Hậu cần

Lan tỏa Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”         

; đăng: 08:44, 15/10/2019; công bố ngày: 00:00, 15/10/2019; truy cập 1597 lượt;

 

QPTĐ-Trong những năm qua, Phòng Doanh trại đã chủ động tham mưu với Cục Hậu cần, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Nhờ vậy, phong trào thi đua đã có bước phát triển tích cực, rộng khắp, thu được những kết quả tích cực.

 

 

Tiểu đoàn Công binh 544 xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.

 

Xuất phát từ đặc điểm phần lớn doanh trại đóng quân trên địa bàn Thành phố, diện tích chật hẹp, khó triển khai đồng bộ các khu chức năng; vị trí đóng quân của nhiều đơn vị không ổn định gây khó khăn cho công tác đầu tư xây dựng, quản lý, xây dựng nền nếp chính quy; một số doanh trại đã cũ phần nào ảnh hưởng đến quy hoạch, tính thống nhất và cảnh quan chung của đơn vị; giá cả vật liệu xây dựng, vật tư, thiết bị tăng nhanh, thời tiết có những diễn biến phức tạp, nhu cầu bảo đảm điện, nước ngày càng tăng…đã tác động không nhỏ đối với việc thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Anh Tùng, Trưởng phòng Doanh trại, Cục Hậu cần cho biết: Phòng Doanh trại đã chủ động tham mưu với Cục Hậu cần là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phong trào thi đua, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn những nội dung thực hiện; đồng thời, thường xuyên cử cán bộ xuống bám nắm, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí trong phong trào thi đua nhằm kịp thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại để các đơn vị cơ sở nhanh chóng khắc phục. Qua 5 năm tích cực tham mưu, triển khai thực hiện, Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ với “3 được” (được về nhận thức, được về cơ sở doanh trại và được về phong trào).


Về nhận thức, bên cạnh việc giúp lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã thấy rõ hơn trách nhiệm quản lý, sử dụng đất quốc phòng, không để bị lấn chiếm, giải quyết dứt điểm các tranh chấp, phong trào đã đi vào đời sống bộ đội, được cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình hưởng ứng, tạo ra những thành quả lao động làm cho doanh trại ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp. Kết quả thu được không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về vật chất mà còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm gắn bó, niềm tự hào của người chiến sĩ trong Quân đội.


Đối với cơ sở doanh trại, qua 5 năm, bằng nhiều nguồn vốn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đầu tư xây dựng mới và cải tạo 65.000m2 với tổng trị giá hơn 2.500 tỷ đồng. Công tác xây dựng cơ bản trong toàn Bộ Tư lệnh có bước chuyển biến rõ rệt cả về số lượng, chất lượng; nhiều công trình được xây dựng mới đáp ứng nhu cầu đa dạng về công trình kiến trúc cho các mục đích làm việc, sinh hoạt, kho tàng, nhà xưởng…Việc đầu tư xây dựng bảo đảm đúng qui chế, đúng thủ tục từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến giai đoạn thực hiện, thanh, quyết toán công trình nhanh gọn, tuân thủ theo đúng pháp luật. Công tác quản lý doanh trại được chú trọng và thu về nhiều kết quả tích cực.

 

Các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh đã chủ động, sáng tạo, vận dụng nội lực duy trì tốt công tác bảo quản, sửa chữa, chỉnh trang, nâng cấp, bảo đảm sự thống nhất, kéo dài tuổi thọ sử dụng của các công trình. Nét nổi bật trong thực hiện phong trào là sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong việc tạo khoảng không gian xanh mát bằng cách trồng mới thêm các loại cây ăn quả, cây bóng mát, vườn hoa, cây cảnh…tạo không gian, môi trường trong sạch cho bộ đội.


Về phong trào, qua tìm hiểu ở đơn vị cho thấy, Phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” không chỉ bó hẹp trong phạm vi một chuyên ngành mà đã gắn kết chặt chẽ với các phong trào khác, các cuộc vận động lớn trong toàn quân, hình thành môi trường văn hoá tốt, kết hợp thành động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Nội dung “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” đã được đề cập thường xuyên trong Nghị quyết lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, đồng thời kết quả của phong trào thi đua là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.


Có thể nói, kết quả trên đã phản ánh rõ nét được vai trò quan trọng của Phòng Doanh trại đối với nhiệm vụ tham mưu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả Phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”; góp phần xây dựng LLVT Thủ đô ngày càng vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


                     Phạm Luân

Tin khác