Hậu cần

Kiên quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập vào đơn vị         

; đăng: 22:06, 30/03/2020; công bố ngày: 00:00, 30/03/2020; truy cập 1450 lượt;

 

QPTĐ-Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, dịch bệnh đã lây lan ra ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ”, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

 

 

 

Duy trì nghiêm ngặt việc khử khuẩn khi vào đơn vị.

 

Trước hết, Bộ Tư lệnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm ngặt việc ra vào doanh trại. Người và phương tiện qua cổng gác được kiểm soát chặt chẽ bằng các biện pháp như: Bắt buộc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, theo dõi các biểu hiện bệnh lý, tiến hành khử khuẩn phương tiện, trang bị. Đặc biệt, đối với cơ quan Bộ Tư lệnh và một số đơn vị, tiến hành lắp đặt hệ thống khử khuẩn toàn thân và khử khuẩn cho các phương tiện vận tải do Viện Hóa học-Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) chế tạo. Hệ thống tích hợp các kỹ thuật khử khuẩn khác nhau, dựa trên các hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình sát khuẩn. Việc sát khuẩn tập trung vào nhóm vi khuẩn bám trên bề mặt như quần áo, giày dép, tóc, khuôn mặt, đồ mang theo và bề mặt của các phương tiện nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc của vi khuẩn.

 

 

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra thân nhiệt mọi người trước khi vào Cơ quan 


PGS. TS, Thượng tá Ninh Đức Hà, Viện trưởng Viện Hóa học-Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cho biết: Buồng khử trùng sử dụng hóa chất dạng sương diệt vi khuẩn, vi rút hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Ưu điểm của hệ thống này là thời gian khử khuẩn nhanh, khoảng 10 đến 15 giây; không gây kích ứng cho da, an toàn khi sử dụng.


Quân y các cơ quan, đơn vị tiến hành các biện pháp vệ sinh phòng dịch trong doanh trại như: Cấp phát khẩu trang cho các đầu mối; phun thuốc khử khuẩn trong doanh trại, hệ thống cầu thang, thang máy, phòng họp, phòng làm việc; chuẩn bị nơi rửa tay bằng  dung dịch sát khuẩn ở các địa điểm nhiều người qua lại, dễ có nguy cơ lây nhiễm như sảnh các tòa nhà, trước cửa nhà ăn, cầu thang máy… Bộ Tư lệnh thực hiện nghiêm ngặt quy định của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức hội họp quá 20 người; phòng họp, phòng làm việc thường xuyên được khử khuẩn. 100% quân nhân đeo khẩu trang, kể cả trong phòng họp, lúc làm việc, bảo đảm cự ly giãn cách trên 2 mét.


Cùng với đó, Bộ Tư lệnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, cập nhật, cung cấp thông tin về dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thông qua việc đọc báo, bảng tin thi đua hàng ngày, trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đơn vị; hướng dẫn cách phòng, chống và định hướng nhận thức đúng đắn về dịch bệnh cho bộ đội. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh đều có các khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền trực quan về cách hiểu biết và phòng, chống dịch bệnh.


Hiện nay, nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 của các đơn vị trong Quân đội nói chung, của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói riêng không chỉ giữ vững quân số khỏe, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ SSCĐ mà còn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch của Thành phố nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Vì vậy, tiến hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, bảo đảm cho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.


P.Linh-P.Luân

 

Tin khác