Hậu cần

Kho K91, Cục Kỹ thuật: Hiệu quả từ tăng gia sản xuất         

; đăng: 18:03, 26/12/2017; công bố ngày: 00:00, 26/12/2017; truy cập 1308 lượt;

 

QPTĐ-Đóng quân trên địa bàn đất đồi gò, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, song với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, những năm qua, công tác tăng gia sản xuất của Kho K91, Cục Kỹ thuật đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện đời sống bộ đội.

 

 

Công tác tăng gia, sản xuất ở Kho K91 góp phần cải thiện đời sống bộ đội.


Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan khu tăng gia vườn, ao, chuồng (VAC) của đơn vị, Đại úy Nguyễn Viết Nam, Chính trị viên Kho K91 vừa chia sẻ: “Trước đây, đơn vị chỉ thực hiện chăn nuôi còn trồng trọt thì rất khó khăn vì diện tích đất tăng gia toàn sỏi đá. Năm 2015, cùng với cải tạo hệ thống ao dự trữ nước phục vụ công tác phòng chống cháy nổ, đơn vị quyết tâm tổ chức tăng gia sản xuất theo mô hình VAC. Ban đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi chi phí cải tạo cao, phải mua toàn bộ đất màu, xây dựng mới hệ thống chuồng trại, khoan giếng mới… Song với sự quyết tâm, sau hơn một năm huy động hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã xây dựng thành công mô hình VAC. Đến nay, đơn vị đã bảo đảm 100% rau xanh phục vụ sinh hoạt của bộ đội”. 


Tìm hiểu được biết, nhờ phát huy được các nguồn lực tại chỗ và sử dụng hợp lý nguồn vốn cấp trên, đơn vị cải tạo ao nuôi cá có diện tích mặt nước trên 4.000m2, thả gần 7.000 con cá các loại, trong đó chủ lực là cá trắm cỏ, cá chép, dự kiến cuối năm sẽ cho thu hoạch trên chục tấn. Hệ thống chuồng  trại 500m2 đang nuôi gần 20 lợn sinh sản và lợn thịt. Vườn tăng gia diện tích 800m2 trồng đủ các loại rau, củ, quả. Hiện nay, Kho K91 còn sở hữu gần 1.600 cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại, 300 con gia cầm, 6 con bò… Hiệu quả trong công tác tăng gia sản xuất không chỉ cải thiện chất lượng bữa ăn của bộ đội mà còn tạo được nguồn kinh phí để đơn vị nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.


Để có được kết quả trên, Kho K91 đã quán triệt nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo của cấp trên về thực hiện công tác tăng gia sản xuất để cụ thể hóa thành nghị quyết lãnh đạo của cấp mình. Đồng thời, làm tốt công tác quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức cho quân nhân về 3 chức năng của quân đội, nhờ vậy đã phát huy sức mạnh nội lực của đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tăng gia sản xuất, trong đó, chú trọng việc lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, ưu tiên các loại cây có khả năng chịu nắng hạn cao; chủ động lập kế hoạch và tổ chức gieo trồng theo mùa vụ, tích cực đa dạng hoá chủng loại rau; thực hiện xen canh, gối vụ, kết hợp rau ngắn ngày với rau dài ngày để tăng sản lượng. Việc đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào tăng gia sản xuất, sử dụng cây, con giống mới, chất lượng cao và sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đơn vị quan tâm.


Chia tay với cán bộ, chiến sĩ Kho K91, nhìn vườn rau, ao cá của đơn vị, chúng tôi càng thấu hiểu hơn tinh thần, sự nỗ lực, cố gắng của họ trong công tác tăng gia sản xuất để từng bước nâng cao đời sống bộ đội.


Thuận Nhân

 

 

Tin khác