Hậu cần

Khi “anh nuôi” thi tài         

; đăng: 17:30, 29/04/2018; công bố ngày: 00:00, 29/04/2018; truy cập 2170 lượt;

 

QPTĐ-Có dịp tham quan cuộc Thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn bậc thấp do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47, chúng tôi chứng kiến tay nghề của các “anh nuôi” với các món ăn như: Gà luộc bày nguyên con; chân giò ninh măng, miến; cá chép sốt cà chua... Đáp ứng yêu cầu thành phẩm là: Gà luộc chín tới, không rách da, chặt miếng đều nhau, trang trí đẹp; chân giò ninh măng, miến bảo đảm thịt, măng chín mềm, nước trong, vị vừa, ngọt; cá chép sốt cà chua chín vừa, có màu vàng của cá, màu đỏ của cà chua, dai… Cả 6 thí sinh thực hành nấu đều được Ban Giám khảo đánh giá đạt kết quả khá, giỏi.

 

 

Đánh giá kết quả thi của các thí sinh.

 

Được biết, tham gia Thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn bậc thấp năm nay, các thí sinh phải trải qua phần thi lý thuyết và thực hành, thời gian mỗi phần thi 120 phút. Ở phần thi lý thuyết, các câu hỏi về: Chế độ quản lý dụng cụ cấp dưỡng và trang thiết bị quân nhu; yêu cầu của nấu ăn; biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn lương thực, thực phẩm; cách thức tổ chức nấu ăn, phục vụ ăn uống..., ngoài trả lời đúng, đủ nội dung, thí sinh đã biết liên hệ sát với chức trách, nhiệm vụ được giao và gắn với mục tiêu của phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”  ở cơ quan, đơn vị. 


Đối với phần thi thực hành, thí sinh đã vận dụng tốt kiến thức được học vào thực hành chế biến, sáng tạo trong trang trí, đáp ứng được yêu cầu về cảm quan và khẩu vị của từng món ăn đặt ra. Có món ăn tưởng chừng như đơn giản, dễ làm như gà luộc, nhưng không phải đầu bếp nào làm cũng ngon.

 

Trung úy QNCN Uẩn Thị Vẹn, Ban CHQS huyện Mê Linh “bật mí” với đồng đội: Không cho gà vào luộc ngay cùng nước lạnh, mà hãy đun nước đến 50-60 độ C, sau đó cho 1 ít gừng đập dập, 1 chút muối, rồi mới cho gà vào. Chú ý lượng nước luộc ít nhất phải ngập 2/3 con gà. Khi đun sôi nước cần hạ nhỏ lửa đến khi gà chín vừa. Nhờ bí quyết của mình, đồng chí Uẩn Thị Vẹn đã hoàn thành món gà luộc, đảm bảo chín tới, màu sắc đẹp, da không bịt rách, nước luộc trong, ngọt. Với món ăn chế biến cầu kỳ hơn như cá chép sốt cà chua, Thiếu tá Lưu Thị Nghinh, Ban CHQS quận Tây Hồ lại “bật mí”: Bí quyết là ở việc sơ chế cá cẩn thận và rán cá chín vàng đều 2 mặt. 


Mỗi người một cách làm riêng, song khi được hỏi về kinh nghiệm nấu ăn phục vụ bộ đội ở đơn vị, cả 2 đầu bếp đều có chung quan điểm là: Món ăn sau khi chế biến phải đạt yêu cầu ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng, trong đó ngon miệng là khâu quan trọng nhất. Ngon miệng là hợp khẩu vị người ăn, song việc đáp ứng khẩu vị từng người là rất khó, chính vì vậy, hàng ngày, chúng tôi lấy ý kiến đánh giá của cán bộ, nhân viên để điều chỉnh cách nấu và lựa chọn món cho phù hợp với  khẩu vị của đa số người ăn.

 

Cùng với đó, lựa chọn những loại lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, nắm vững tính chất của loại lương thực, thực phẩm đó để sơ chế, nấu nướng. 


Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng phòng Quân nhu Cục Hậu cần, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn bậc thấp năm 2018 cho biết: Để cuộc thi đạt kết quả cao, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung, quy chế, đề thi, đáp án, thang điểm và hiệp đồng bảo đảm vật chất, trang bị dụng cụ cấp dưỡng, lương thực, thực phẩm đáp ứng tốt nhất cho thí sinh thi thực hành. Quá trình thi, thí sinh chấp hành nghiêm quy chế, tích cực thực hiện các nội dung; Ban Giám khảo đánh giá kết quả chính xác, khách quan. Nhờ vậy, cuộc thi đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Thông qua đó, góp phần đánh giá kết quả công tác huấn luyện và trình độ đội ngũ nhân viên nấu ăn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, làm cơ sở để xét nâng bậc thợ kỹ thuật, nâng bậc lương năm 2018.


Ngọc Quang

Tin khác