Hậu cần

Hiệu quả “kép” trong công tác tăng gia sản xuất         

; đăng: 15:06, 17/11/2017; công bố ngày: 00:00, 17/11/2017; truy cập 2127 lượt;

 

QPTĐ- Những năm qua, công tác tăng gia sản xuất luôn được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 quan tâm lãnh đạo. Đơn vị đã đề ra nhiều biện pháp đồng bộ hiệu quả, xây dựng thành công mô hình tăng gia sản xuất khép kín, không những bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tạo ra nguồn thực phẩm giá rẻ hơn so với thị trường.

 

 

Tích cực tăng gia sản xuất góp phần cải thiện đời sống bộ đội.

 

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn vừa trao đổi, những năm qua, công tác bảo đảm hậu cần nói chung và công tác tăng gia sản xuất nói riêng của đơn vị cơ bản đạt kết quả tốt. Nổi bật, đã bảo đảm được 100% rau, củ, quả và 75% lượng thịt, cá các loại phục vụ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ và đã phát huy nội lực sẵn có của đơn vị, xây dựng thành công mô hình tăng gia sản xuất khép kín bảo đảm an toàn, hiệu quả theo tinh thần lãnh đạo của Đảng ủy.


Sau khi thăm một vòng đơn vị, chúng tôi nhận thấy mô hình tăng gia sản xuất khép kín của Trung đoàn, đó là những vườn rau xanh ngát, trải rộng với đủ các chủng loại. Qua tìm hiểu được biết, để có được những vườn rau xanh đó, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, còn có sự hỗ trợ đắc lực của nguồn phân vi sinh từ các phụ phẩm của chăn nuôi và hoạt động chế biến của Trạm xay sát lương thực, thực phẩm.

 

Thiếu tá Phạm Văn Hậu, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho chúng tôi biết: “Trước đây, công tác tăng gia của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong trồng trọt các loại rau, củ, quả. Ngoài những khó khăn, hiện tượng đất bạc màu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng rau xanh của đơn vị. Song nhờ tận dụng hiệu các phụ phẩm thừa từ hoạt động xay xát, chế biến lương thực, thực phẩm và chăn nuôi, đến nay hiện tượng đất bạc màu đã khắc phục được. Chất lượng, sản lượng rau, củ, quả cũng từng bước được nâng lên rõ rệt”.


Sản lượng trong trồng trọt được nâng lên, không những giúp Trung đoàn ổn định về nguồn rau, củ, quả sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, mà còn bảo đảm một phần không nhỏ thức ăn cho hơn 200 đầu lợn thịt và gần 20 đầu lợn nái sinh sản của đơn vị. Các sản phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi đã cung cấp đủ nguồn lương thực, thực phẩm để Trạm xay sát lương thực, thực phẩm của Trung đoàn hoạt động hiệu quả. Nhờ có hướng đi đúng, đến nay Trung đoàn đã hoàn toàn tự túc rau, củ, quả, thịt lợn và cá tươi, kể cả trong giai đoạn gối vụ.

 

Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2017, toàn Trung đoàn đã thu hoạch được hơn 155 tấn rau, củ, quả các loại; 32 tấn thịt lợn xô; hơn 3 tấn thịt gia cầm và hơn 1,3 tấn cá. Giá thịt, cá, rau đưa vào bữa ăn bộ đội đều thấp hơn giá thị trường. Kết quả hoạt động hiệu quả từ mô hình tăng gia sản xuất khép kín từ Trung đoàn đã giúp đơn vị thực hành tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Riêng 10 tháng đầu năm 2017, Trung đoàn đã thực hành tiết kiệm từ việc chi ăn giá rẻ hơn thị trường ở các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi được 365 triệu đồng; giá trị tiết kiệm từ hoạt động xay sát (trực tiếp đưa vào bữa ăn từ giá thấp hơn thị trường được 127 triệu đồng; từ hoạt động chế biến đậu phụ hơn 74 triệu đồng; từ hoạt động chế biến giò là hơn 11 triệu đồng; từ hoạt động giết mổ hơn 61 triệu đồng…Nhờ hoạt động tăng gia sản xuất hiệu quả đã giúp Trung đoàn có thêm nguồn thu để hỗ trợ 100% kinh phí cho các hoạt động văn hóa tinh thần như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động câu lạc bộ... Và bổ sung một phần kinh phí không nhỏ để xây dựng cảnh quan môi trường của đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp.


    Thuận Nhân

Tin khác