Hậu cần

Điểm sáng trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm         

; đăng: 08:06, 25/02/2018; công bố ngày: 00:00, 25/02/2018; truy cập 986 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, nhờ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nên công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 luôn đạt hiệu quả tích cực. Kết quả đó không những giúp đơn vị từng bước nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh về mọi mặt. 

 

 

Kiểm tra thực phẩm nhập bếp tại Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692.

 

Những ngày đầu Xuân 2018, chúng tôi có dịp thăm Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Có mặt tại khu sơ chế thực phẩm của Tiểu đoàn 4 và 5, chứng kiến kíp cán bộ, nhân viên gồm quân y cơ quan, trực ban và quản lý bếp ăn của hai đơn vị tổ chức kiểm tra chéo thực phẩm trước khi giao cho bộ phận nuôi quân chế biến, chúng tôi mới hiểu sâu sắc hơn vì sao những năm qua, Trung đoàn luôn là điểm sáng trong thực hiện công tác VSATTP.

 

Thiếu tá Lê Khắc Phong, Phó Trung đoàn trưởng cho biết: “Là đơn vị chủ lực đủ quân nên  công tác bảo đảm VSATTP luôn được cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn quan tâm. Để công tác này đạt hiệu quả, hàng ngày, Trung đoàn chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành chế độ 3 kiểm tra: Thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu nghiệm thức ăn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn  thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ phục vụ chế biến và ăn uống cho bộ đội. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các đầu mối thực hiện nền nếp vệ sinh sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh nhà ăn, nhà bếp...”.


Cũng theo chia sẻ của Thiếu tá Lê Khắc Phong, ngoài những biện pháp bảo đảm VSATTP nói trên, Trung đoàn không ngừng chủ động tăng gia sản xuất nhằm hạn chế nhập lương thực, thực phẩm bên ngoài. Đối với thực phẩm nhập bổ sung từ bên ngoài, đơn vị ký kết hợp đồng với những đơn vị cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt chất lượng. Nhờ vậy nên nhiều năm qua, đơn vị không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Kết quả đó không những giúp Trung đoàn từng bước nâng cao sức khoẻ, đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh về mọi mặt.


Tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian tới để công tác bảo đảm VSATTP đạt kết quả cao hơn nữa, Trung đoàn xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về VSATTP, nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và sử dụng thực phẩm nhằm chủ động phòng, chống các bệnh lây từ động vật sang người qua con đường ăn uống; chủ động xây dựng các phương án nhằm đối phó kịp thời với các dịch bệnh theo mùa có thể xảy ra; đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất và duy trì nghiêm việc đảm bảo vệ sinh môi trường các khu chăn nuôi, tăng gia, khu vực giết mổ tập trung, nhà ăn, nhà bếp, trang thiết bị dụng cụ cấp dưỡng, nhất là khu vực chế biến và chia thức ăn chín; tăng cường công tác quản lý VSATTP bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho người và động vật; đối với rau xanh, không sử dụng nhiều các loại phân, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong trồng trọt để bảo đảm VSATTP...


   Thuận Nhân

 

Tin khác