Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa bảo đảm sức khỏe bộ đội khi giao mùa         

; đăng: 10:54, 03/10/2018; công bố ngày: 00:00, 03/10/2018;

 

QPTĐ-Thời điểm giao mùa luôn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển, gây bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bộ đội; trước tình hình đó, để đảm bảo quân số thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, chữa cháy, phòng hóa và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đại đội Phòng cháy, chữa cháy-Phòng hóa (PCCC-PH) đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe, khả năng đề kháng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trong thời điểm giao mùa.

 

 

Tổng dọn vệ sinh môi trường.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Duy Tuế, Phó Đại đội trưởng Đại đội PCCC-PH cho biết: Sức khỏe của bộ đội luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Nhận thức được điều đó, đơn vị tiến hành nhiều biện pháp làm sạch môi trường, cảnh quan doanh trại, phòng ngừa dịch bệnh như: Tổng dọn vệ sinh, diệt bọ gậy, phun thuốc muỗi, khơi thông cống rãnh… Ngoài ra, các hoạt động thể thao sau giờ huấn luyện cũng được tăng cường tổ chức nhằm nâng cao sức khỏe cũng như tăng tình đoàn kết, gắn bó trong đơn vị.


Vệ sinh an toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bộ đội. Do đó, đơn vị thực hiện “ăn chín, uống sôi”, bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng, duy trì nghiêm tổng dọn vệ sinh nhà ăn, nhà bếp hàng tuần cũng như tủ lưu nghiệm thức ăn luôn được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ đối với nguồn thực phẩm nhập từ bên ngoài, đơn vị tận dụng những khoảng đất trống để tăng gia, sản xuất, góp phần cải thiện bữa ăn của bộ đội. 


Để phòng, chống dịch, bệnh khi nhiệt độ xuống thấp, Quân y đơn vị duy trì bình nước muối pha loãng để mọi người xúc miệng trước khi đi ngủ, thực hiện chế độ nhỏ nước tỏi để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng.


Huấn luyện thể lực là một hình thức tăng cường sức khỏe đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tùy từng đối tượng, đơn vị áp dụng những nội dung huấn luyện khác nhau, bảo đảm phù hợp, mức độ tập tăng dần từ nhẹ tới nặng. Đối với chiến sĩ mới, những bài tập thể lực ban đầu là chạy 3.000m, sau đó tiến dần lên 3.000m có mang súng và chạy 3.000m có mang trang bị, khí tài. Ngoài những bài tập chạy, đơn vị cũng tổ chức rèn thể lực qua các nội dung như tập chống đẩy, xà đơn, xà kép….


Cùng với các biện pháp trên, Đại đội PCCC-PH cũng tích cực tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ ý thức tự rèn luyện, bảo vệ sức khỏe bản thân trước những diễn biến bất thường của thời tiết. Nhờ vậy, trong thời gian giao mùa này, tình hình sức khỏe của đơn vị luôn trong tình trạng tốt, bảo đảm sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.


  Phạm Luân

 

Tin khác