Hậu cần

Chuyện trồng rau ở Trường Sa         

; đăng: 08:44, 18/02/2020; công bố ngày: 00:00, 18/02/2020; truy cập 1008 lượt;

 

QPTĐ-Ai đã đến Trường Sa, thấy được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đất đai khô cằn mới cảm nhận hết sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong việc trồng rau xanh phục vụ cho bữa ăn hằng ngày. Chính sự kiên trì, cần mẫn lao động của Bộ đội Hải quân đã tạo ra những vườn rau xanh tốt; giàn mướp, giàn bí, cây đu đủ trĩu quả, bất chấp sự khắc nghiệt nơi đảo xa…

 

 

Chăm sóc rau xanh ở đảo Song Tử Tây.

 

Trong chuyến công tác thăm, chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa, qua 6 điểm đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Đá Nam, Đá Thị, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, điều làm chúng tôi ấn tượng là tại các đảo, vườn rau tăng gia của cán bộ, chiến sĩ luôn xanh tốt. Nếu như trong đất liền, chuyện trồng rau xanh của bộ đội là bình thường thì ở giữa biển cả mênh mông, các đảo chỉ có nắng, gió và vụn san hô, việc có những vườn rau xanh tốt quanh năm là cả một quá trình lao động cần mẫn, kiên trì của cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi được biết, để có được những luống rau tươi tốt đến ngày thu hoạch, các anh phải cẩn thận chăm sóc từng ngày, từng giờ, chỉ cần một chút chủ quan, không che chắn cẩn thận, tâm huyết, công sức của đơn vị sẽ bị gió biển, mưa làm mất trắng. Để cho rau phát triển, các anh phải tận dụng nước thải sinh hoạt, lá cây khô, cỏ ủ trong nhiều ngày trước đó để làm phân bón. Việc thu hoạch rau cũng được các anh thực hiện tỷ mỷ, công phu để bảo đảm cây tiếp tục nảy mầm. 

 

 

Chiến sĩ đảo Đá Thị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn.


Trồng rau trên đảo nổi đã gian truân, vất vả, nhưng trồng rau ở đảo chìm còn khó khăn gấp bội. Rau được trồng trong khay xốp, hộp xốp mà vẫn xanh tốt. Đại úy Vũ Quang Khắc, Chính trị viên đảo Đá Thị chia sẻ: “Rau xanh trên đảo chìm rất quý, bởi việc chăm sóc vô cùng khó khăn. Khi mưa gió to, bộ đội phải che đậy cẩn thận, không để nước muối táp vào gây cháy lá, chết cây. Ban ngày che nắng gắt nhưng phải lựa thời điểm bỏ lưới ra để rau có ánh sáng mặt trời. Ban đêm sử dụng lưới che cho vườn rau tránh hơi sương mặn. Để rau sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài sử dụng phân vi sinh chuyển từ đất liền ra, việc tưới nước cho rau cũng được thực hiện rất khoa học, cẩn trọng. Sáng sớm phải tưới nước cho sương muối bám trên rau trôi đi, buổi chiều tưới đậm hơn cho rau bảo đảm đủ nước để phát triển. Nước tưới rau tận dụng từ nước thải sinh hoạt hằng ngày của bộ đội”.


Việc trồng rau xanh ở Trường Sa đã được cán bộ, chiến sĩ hải quân quan tâm thực hiện từ nhiều năm qua. Nhất là thời gian gần đây, với sự giúp đỡ của đất liền trong việc vận chuyển đất, cung ứng hạt giống, cây trồng phù hợp với khí hậu, lắp đặt máy lọc nước biển thành nước lợ đã giúp cho các đảo chủ động hơn trong việc gieo trồng, chăm sóc các loại rau xanh. Trước kia, bữa cơm thường nhật của cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa thường chỉ có thực phẩm đồ hộp, thậm chí rau cũng là sản phẩm sấy khô, song thời điểm hiện tại, 100% các đảo thuộc quần đảo Trường Sa các bữa ăn của bộ đội đã có rau xanh. 


Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân cho biết: Công tác tăng gia sản xuất, nhất là việc tổ chức canh tác các loại rau xanh trên quần đảo Trường Sa luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146 chú trọng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện rất nhiều biện pháp, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện công tác tăng gia sản xuất, chúng tôi tranh thủ những chuyến tàu từ đất liền ra các đảo công tác tổ chức vận chuyển nhiều vật chất như đất, các tấm tôn…để cán bộ, chiến sĩ củng cố khu tăng gia. Cùng với đó, việc đẩy mạnh công tác thi đua cũng thường xuyên được Đảng ủy Lữ đoàn chú trọng, nhờ vậy đã phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, ra sức thi đua tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ các đảo…


Thuận Nhân

Tin khác