Hậu cần

Ban CHQS huyện Thạch Thất: Thực hiện hiệu quả mô hình trồng rau trên khay, kệ         

; đăng: 11:02, 24/11/2017; công bố ngày: 00:00, 24/11/2017; truy cập 4221 lượt;

 

QPTĐ- Nhờ tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và vận dụng linh hoạt các biện pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã thực hiện hiệu quả mô hình trồng rau trên khay, kệ trong cơ quan vừa tận dụng được diện tích vừa mang lại nhiều kết quả thiết thực. 

 

Mô hình trồng rau trên khay, kệ ở Ban CHQS huyện Thạch Thất

khẳng định hiệu quả kinh tế, góp phần cung cấp nguồn rau sạch phục vụ nuôi dưỡng bộ đội.

 

Đại úy QNCN Đỗ Hồng Sáng, Nhân viên Bảo mật, Ban CHQS huyện Thạch Thất bộc bạch với chúng tôi: Do diện tích cơ quan hẹp nên không có đất để tăng gia, chúng tôi đã xây dựng mô hình trồng rau mới tại cơ quan, đến nay trồng rau trên khay, kệ đã bước đầu mang lại kết quả. Không chỉ riêng tôi mà tất cả anh, em trong đơn vị đều phấn khởi, bởi đã tạo ra nguồn rau bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, và nó còn giúp chúng tôi có một không gian xanh để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. 


Chúng tôi đi tham quan vườn rau xanh mướt đang đến thời kỳ thu hoạch và được lắng nghe những lời chia sẻ của cán bộ, nhân viên mới hiểu thêm về nỗ lực của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện để có được mô hình trồng rau mà đơn vị đang sở hữu. Thượng tá Cấn Đình Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: “Ban đầu khi quyết định xây dựng mô hình rau trong khay ở nóc tầng thượng của đơn vị, cấp ủy, chỉ huy chúng tôi rất băn khoăn vì qua khảo sát giá các vật liệu cần cho công tác xây dựng rất cao.

 

Bên cạnh đó, để có một vườn rau trên 100 khay cùng hệ thống kệ kê thì người trồng phải đầu tư chi phí ban đầu từ 25 triệu đến 30 triệu đồng, nếu tính cả hệ thống che chắn xung quanh và trên nóc thì chi phí ban đầu có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Trải qua rất nhiều cuộc họp, phát huy trí tuệ của cả tập thể, chúng tôi đã tìm ra được phương án xây dựng với chi phí chỉ bằng 1/3 so với giá khảo sát.

 

Sau hơn một tháng xây dựng thành công, hiện 12 giống cây trồng như: Su hào, cải mơ, cải bắp, đậu cove…đang phát triển rất nhanh. Tin tưởng rằng, một ngày không xa, với mô hình trên, đơn vị có thể tự bảo đảm 100% rau an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bộ đội”.


Theo quan sát của chúng tôi, hiện vườn tăng gia của Ban CHQS huyện Thạch Thất có khoảng hơn 200 khay được thiết kế thành nhiều giàn và được xây dựng trên nóc tầng thượng của đơn vị, với hệ thống che chắc chắn, hệ thống tưới nước hiện đại. Ban đầu khi tham quan, chúng tôi nghĩ vườn rau trên phải mất hàng trăm triệu để xây dựng, song qua chia sẻ của Thượng tá Cấn Đình Trung, được biết, nhờ cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt các nguồn lực sẵn có nên chi phí xây dựng ban đầu mà đơn vị đầu tư là không cao. Đơn vị đã tận dụng các vật tư, vật chất dư thừa trong quá trình quy hoạch và xây dựng lại doanh trại của đơn vị.

 

Bên cạnh đó, những vật tư cần phải mua, đơn vị đã trực tiếp đến các doanh nghiệp trên địa bàn đặt mua. Quá trình xây dựng, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thạch Thất đã đoàn kết, trách nhiệm, sẵn sàng tham gia lao động cả ngày nghỉ. Nhìn các khay rau xanh mướt, tin tưởng rằng thời gian tới mô hình trồng rau của Ban CHQS huyện Thạch Thất không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị, mà nó còn là điểm sáng để các đơn vị không có quỹ đất tăng gia sản xuất học hỏi và nhân rộng…


Thuận Nhân

Tin khác