Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Ngày hội quốc phòng của học sinh THPT Thủ đô         

; đăng: 21:14, 27/12/2018; công bố ngày: 00:00, 27/12/2018; truy cập 1026 lượt;

 

QPTĐ-Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) cho học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội lần thứ IV, năm 2018 vừa kết thúc sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, tại Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục-Đào tạo và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong công tác chuẩn bị về mọi mặt đã giúp Hội thao diễn ra an toàn, đọng lại nhiều ấn tượng trong lòng những người tham dự. 

 

 

Lễ khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh trung học phổ thông thành phố Hà Nội lần thứ IV.

 

Tiến sĩ Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, nhiều năm qua môn học Giáo dục QP-AN đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình giáo dục; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc; nêu cao ý thức của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhất là việc cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về QP-AN cho học sinh THPT. Theo kế hoạch, trong học kỳ 1, năm học 2018-2019, các trường, cụm trường THPT toàn Thành phố đã thành lập các đoàn vận động viên tổ chức luyện tập để tham dự Hội thao Giáo dục QP-AN Thành phố lần thứ IV, năm 2018. Hội thao là cơ sở để chúng tôi đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác giảng dạy môn học giáo dục QP-AN, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào học tập QP-AN trong thời gian tới”.

 

 

Nội dung thi Điều lệnh đội ngũ.


Để chuẩn bị cho Hội thao, Sở GDĐT Hà Nội đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị, ban hành điều lệ, các văn bản hướng dẫn chi tiết của Hội thao và triển khai công tác chuẩn bị sân bãi, phương tiện, cơ sở vật chất. Hội thao năm nay có sự tham dự của 862 cán bộ, chiến sĩ, trọng tài, vận động viên, trong đó, có 544 vận động viên tiêu biểu đại diện cho hơn 420.000 học sinh thuộc 211 trường THPT trong toàn Thành phố. Đây là những học sinh có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập môn Giáo dục QP-AN tại các nhà trường. Hội thao diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 24 đến 26-12, các trường THPT toàn Thành phố được chia thành 16 cụm trường THPT. Mỗi cụm trường THPT thành lập 1 đội gồm 25 học sinh. Các vận động viên sẽ trải qua 2 phần thi, lý thuyết và thực hành. Phần thi thực hành gồm: Nhận thức chung về QP-AN; điều lệnh đội ngũ tiểu đội; băng bó cứu thương; ném lựu đạn; tháo, lắp thông thường súng tiểu liên AK ban ngày; bắn súng tiểu liên AK (nội dung mới đưa vào Hội thao năm 2018); các tư thế, động tác vận động trên chiến trường; thi hát tập thể bài Quốc ca; thi diễu duyệt đội ngũ trong ngày khai mạc.

 

 

Thi kỹ thuật băng bó cứu thương.


Theo dõi Hội thao, chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng, sôi nổi, vui tươi, hồi hộp của các đoàn vận động viên tham gia. Các vận động viên đã thi đấu với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, đoàn kết và cao thượng với sự nỗ lực, cố gắng cao. Đặc biệt đối với các nữ vận động viên tham gia thi đấu ở các nội dung: Ném lựu đạn, bắn súng, các tư thế vận động trên chiến trường, đây là những nội dung khó, đòi hỏi mỗi người phải có tinh thần tốt, sức khỏe dẻo dai, có bản lĩnh và sức bền tốt… Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Ngọc, cụm trường Sơn Tây-Ba Vì, người đạt giải Nhì môn thi bắn súng tiểu liên AK chia sẻ: “Trước khi tham gia Hội thao, các thầy, cô giáo môn giáo dục QP-AN đã huấn luyện, bồi dưỡng thêm cho em. Những buổi chiều được nghỉ, em đều luyện tập kỹ thuật, yếu lĩnh động tác bắn súng. Nhờ đó mà khi bước vào thi, em cảm thấy rất tự tin”. Còn vận động viên Nguyễn Văn Triệu Duy, Trường THPT Vạn Xuân, cụm Hà Đông-Hoài Đức, giải Ba môn thi điều lệnh đội ngũ bộc bạch: “Khi tham gia Hội thao, em không nghĩ mọi thứ lại đòi hỏi cao như vậy, sự chuẩn xác về động tác, khẩu lệnh dứt khoát và những quy tắc trong tập hợp đội hình tiểu đội mà mình phải tuân thủ. Qua Hội thao, em thấy trân trọng hơn công việc của các anh bộ đội, mở rộng thêm kiến thức về quân sự, QP-AN và hiểu rõ hơn sự vất vả của những người lính đang ngày đêm bảo vệ cho sự bình yên của đất nước”.

 

 

Các tư thế, động tác vận động trên chiến trường

 

 

Nội dung thi nhận thức chung về  quốc phòng và an ninh.

 

Kết thúc Hội thao, Ban tổ chức đã trao giải toàn đoàn gồm: Hai giải Nhất cho các cụm trường: Sơn Tây-Ba Vì, Ứng Hòa-Mỹ Đức. Bốn giải Nhì cho các cụm trường: Bắc-Nam Từ Liêm, Ba Đình-Tây Hồ, Hà Đông-Hoài Đức, Đông Anh. Sáu giải Ba cho các cụm trường: Sóc Sơn-Mê Linh, Thạch Thất-Quốc Oai, Thanh Trì-Hoàng Mai, Đống Đa, Gia Lâm-Long Biên, Thường Tín- Phú Xuyên; Các cụm trường: Thanh Xuân-Cầu Giấy, Chương Mỹ-Thanh Oai, Đan Phượng-Phúc Thọ, Hoàn Kiếm-Hai Bà Trưng đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải bộ môn cho 52 tập thể và 78 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Hội thao.

 

Phúc Nguyên

 

Tin khác