Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh, sinh viên         

; đăng: 20:49, 10/01/2019; công bố ngày: 00:00, 10/01/2019; truy cập 1439 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, Trung tâm Giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) Trường Đại học Thể dục-Thể Thao (TDTT) Bắc Ninh đã có nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên.  Đạt được kết quả trên là do Trung tâm luôn coi trọng việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh đầu tư, xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chính trị.

 

 

Giờ huấn luyện bắn súng của sinh viên tại Trung tâm Giáo dục QP-AN trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

 

Mới thành lập năm 2015, tuy chưa có sự đầu tư xây dựng cơ sở, nhưng Trung tâm được Trường Đại học TDTT Bắc Ninh trang bị 1 khu ký túc xá sinh viên với 4 tòa nhà ở, có không gian cảnh quan rộng, thoáng mát, có thể đáp ứng lưu lượng khoảng 1.200-1.500 học viên. Bên cạnh đó, khu thao trường và giảng đường, sân bãi, kho tàng được bố trí độc lập có đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật, giáo trình tài liệu, trang phục sinh hoạt, học tập tại Trung tâm cơ bản đảm bảo đáp ứng điều kiện, yêu cầu dạy và học cho học viên khi học tập và sinh hoạt ngoại khóa. 100%  cán bộ quản lý, giáo viên của Trung tâm có trình độ đại học trở lên (trong đó có 1 đồng chí học hàm giáo sư, 2 đồng chí học vị tiến sĩ; 6 đồng chí có trình độ thạc sĩ và 15 đồng chí có trình độ cử nhân).

 

Trong những năm qua, Trung tâm Giáo dục QP-AN đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đào tạo để khai thác sử dụng cơ sở vật chất dùng chung (giảng đường, bãi tập…). Trung tâm cũng đã khắc phục khó khăn, chủ động trong việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, trang bị, vũ khí huấn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Thực hiện Thông tư liên tịch số 123 giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về liên kết đào tạo môn học Giáo dục QP-AN, bắt đầu từ năm học 2016-2017, Trung tâm đảm nhiệm đào tạo tập trung môn học giáo dục QP-AN cho 17 đơn vị liên kết, bao gồm 2 đối tượng đào tạo: Sinh viên khối các trường đại học, cao đẳng được phân luồng thực hiện theo chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; sinh viên khối các trường cao đẳng giáo dục sự nghiệp được phân luồng thực hiện theo chương trình đào tạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã tổ chức liên kết đào tạo cho 16/17 đơn vị đưa sinh viên về Trung tâm học tập môn học dưới hình thức ăn, ở, sinh hoạt tập trung, chấp hành theo nội quy, quy chế của Trung tâm Giáo dục QP-AN.

 

Đại tá Lê Danh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Đối với công tác tổ chức đào tạo, chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, là thước đo để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Trung tâm. Do đó, quá trình đào tạo phải luôn mang tính thiết thực, gắn việc xây dựng cho người học ý thức tự giác học tập, tự giác rèn luyện bản thân, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh về văn hóa, văn nghệ và hoạt động thể thao ngoài giờ, nêu cao tinh thần tập thể, tạo bầu không khí vui tươi, đoàn kết thúc đẩy ý thức hăng say trong học tập. Mỗi khóa học khi kết thúc, chúng tôi đều tổ chức lấy ý kiến phản hồi từ người học về chất lượng ăn, ở, sinh hoạt và học tập để tổng hợp đánh giá và kịp thời rút kinh nghiệm để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý. Hằng năm, vào quý I, Trung tâm tiến hành tổ chức hội nghị liên kết với các đơn vị nhà trường nhằm đánh giá kết quả đạt được, đồng thời rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng, thống nhất kế hoạch liên kết cho năm học tiếp theo. Đây là diễn đàn trao đổi thảo luận công tác đào tạo, quản lý chất lượng chương trình môn học, thông qua hội nghị, Trung tâm đã luôn nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực từ các đơn vị liên kết”.     

 

Tính từ năm 2017 đến nay, công tác liên kết đào tạo của Trung tâm đã hợp tác được với 13 đơn vị và tổ chức thành công cho 11 khóa học, tiếp nhận 13.818 học viên khối các trường cao đẳng, đại học gồm nhiều đối tượng chuyên ngành khác nhau.

 

Ngoài công việc học tập luôn được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó còn có những hoạt động ngoại khóa được tổ chức sôi nổi như: Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, tiếng hát sinh viên, hội thao quân sự...Hình thức đào tạo tập trung tại Trung tâm đã mang lại cho sinh viên một môi trường sinh hoạt lành mạnh, được trang bị những kiến thức cơ bản về QP-AN và những kỹ năng quân sự cần thiết để sinh viên nhận thức đầy đủ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phúc Nguyên

Tin khác