Giáo dục quốc phòng-an ninh gắn với thực tiễn ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội-Bài 2: Xây dựng môi trường sư phạm quân sự mẫu mực         

; đăng: 16:37, 20/11/2018; công bố ngày: 00:00, 20/11/2018; truy cập 1069 lượt;

 

QPTĐ-Sau gần 1 tháng trải nghiệm là người chiến sĩ ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội, đối với hơn 2.000 sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã và trường Cao đẳng y tế Hà Nội,  các em không chỉ trang bị cho mình khối kiến thức cơ bản về quốc phòng, an ninh mà còn nâng cao thể lực, rèn luyện ý chí phấn đấu, tinh thần vượt qua khó khăn, thử thách, sống trách nhiệm hơn với bản thân, quê hương, đất nước. Ai cũng thấy ở mình sự trưởng thành, rắn rỏi hơn trong suy nghĩ và hành động.

 

 

Những ngày học giáo dục quốc phòng và an ninh giúp sinh viên thêm hiểu nhau hơn.   

     

Cùng với thực hiện được kỹ năng cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật quân sự cấp tiểu đội, biết sử dụng súng Tiểu liên AK..., sinh viên học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội còn được tìm hiểu về chủ trương, đường lối quốc phòng, an ninh của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trong tình hình mới. Để có được điều đó, bên cạnh việc chuẩn bị tốt về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, chủ động trong liên kết đào tạo, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất nơi ăn, ở, học tập…, Trung tâm hết sức chú trọng đến tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên.

 

Thượng tá Nguyễn Văn Vốn, Trưởng phòng Hành chính-Tổ chức chia sẻ: Trung tâm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Đoàn, Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao, cũng như các trường liên kết đào tạo để tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Có thể kể đến chương trình “Sinh viên-Chiến sĩ”, tọa đàm “Lịch sử-Truyền thống”, thi báo tường, gấp chăn đẹp, liên hoan văn nghệ, chiếu phim về đề tài lịch sử...là những “đặc sản” được Trung tâm duy trì nền nếp trong từng khóa học. Từ đó tạo nên không khí sôi nổi, giúp sinh viên nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa buổi tối tại Trung tâm, chúng tôi thấy đa dạng cách thức tổ chức, phù hợp với sở thích, sở trường của từng sinh viên. Các bạn đam mê về văn hóa-văn nghệ có thể tham gia Câu lạc bộ guitar, Câu lạc bộ chúng tôi là chiến sĩ, nhảy dân vũ. Ai thích thể thao thì tham gia các câu lạc bộ đá cầu, cầu lông, bóng chuyền. Đặc biệt, chương trình phát thanh nội bộ mang tên “Malibu” là kênh để sinh viên tặng cho nhau bài hát yêu thích, mỗi buổi chiều được vang lên trong khu ký túc xá, được sinh viên chờ đón. Được hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên tan đi sự mệt mỏi sau một ngày học tập trên giảng đường và thao trường.

 

“Đại đội phó” Lê Mỹ Duyên, Trung đội 13, khóa 244 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông kể: “Những ngày đầu vào Trung tâm, thấy các thầy ai cũng nghiêm khắc, tác phong quân đội, nên em nghĩ những ngày tới học tập sẽ thật khô cứng và khó thích nghi. Nhưng cảm giác đó nhanh chóng qua đi, thay vào đó là tình cảm quý mến dành cho những người thầy áo xanh và sự thú vị khi được tham gia những hoạt động ngoại khóa mà ở trường chúng em không thể nào có.


Với phương châm “rèn sinh viên như rèn chiến sĩ”, với mỗi khóa học, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới không ngừng các hoạt động công tác chính trị, Trung tâm hết sức quan tâm tới công tác quản lý, rèn luyện sinh viên.  Đại tá Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Các chế độ trong ngày, trong tuần của người “chiến sĩ”,  từ báo thức, thể dục sáng, kiểm tra sáng, học tập, ăn uống, sinh hoạt, điểm danh...đều được các “Đại đội” duy trì nghiêm túc, nền nếp. Hàng ngày, chúng tôi chỉ đạo Ban Quản lý sinh viên cùng Tổ thi đua tiến hành kiểm tra lễ tiết tác phong, việc chấp hành các chế độ quy định của các trung đội, đi từng phòng ký túc xá chấm điểm nội vụ vệ sinh. Kết quả được tổng hợp trên bảng tin vào các buổi chiều và thông báo trong buổi điểm danh cấp Đại đội mỗi tối. Với cách làm đó, Trung tâm đã rèn luyện cho sinh viên tinh thần chấp hành nghiêm kỷ luật, lối sống tập thể đoàn kết tốt, tính tự giác cao”. 


“Với tôi, những ngày tháng ở Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Sư phạm Thể dục-Thể thao Hà Nội là hành trình đầy tuyệt vời thông qua trải nghiệm cuộc sống của người lính và những bài học sâu sắc qua lời dạy của những người thầy áo xanh, cùng niềm tự hào được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Khoảng thời gian tuy ngắn, song đưa sinh viên chúng tôi xích lại gần nhau, thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn”, đó là những trải nghiệm không thể nào quên mà Nguyễn Văn Minh, sinh viên ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã bộc bạch.


Mạnh Quang

 

Tin khác