Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Việt Nam thực sự là một quốc gia đáng sống         

; đăng: 21:51, 08/07/2019; công bố ngày: 00:00, 08/07/2019; truy cập 1319 lượt;

 

QPTĐ-Theo danh sách bình chọn những quốc gia đáng sống nhất thế giới cho những người nước ngoài sống và làm việc do Ngân hàng HSBC công bố ngày 4-7, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 10. Bảng xếp hạng năm 2019 của HSBC dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là nơi dễ thiết lập cuộc sống mới, nền kinh tế ổn định, cơ hội thăng tiến sự nghiệp tốt, đặc biệt là đất nước hòa bình và yếu tố cân bằng cuộc sống khá cao.

 

 

Việt Nam có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.


Vậy nhưng, một số phần tử phản động, cơ hội chính trị lại xuyên tạc rằng: “Việt Nam là nơi lý tưởng cho họ nhưng chưa bao giờ là nơi đáng sống cho chính người dân Việt Nam. Cái họ gọi là lý tưởng là điều người dân gọi là bất công. Cái họ gọi là tiện lợi, người dân gọi là công việc lương bèo. Cái gọi cho là phồn vinh, người bản địa gọi là giả tạo vì đa số người làm cả đời cũng không có được. Sung sướng cho nước ngoài, khốn nạn cho dân Việt”. Chúng lập luận, Việt Nam được người nước ngoài ưa chuộng tới mức bầu chọn là một trong những nơi đáng sống nhất là vì “có hộ chiếu hàng đầu thế giới, họ được chào đón và ưu đãi”;  “với gói lương 100.000 USD có thể sống như tiên”; “đi làm có xe đưa đón, con cái thì học trường quốc tế”; “ăn ở nhà hàng, mua sắm thì vô trung tâm, đi siêu thị thì mua hàng nhập”; “bị bệnh thì vô bệnh viện quốc tế, cần thì về nước chữa, có bảo hiểm trả”; “có bất ổn xã hội thì chạy, Việt Nam chỉ là điểm dừng để kiếm tiền”...Đây là những luận điệu sặc mùi phản động với lập luận mơ hồ, đánh lận con đen. 


Trong khi đó, HSBC Expart đã chỉ ra 8 lý do khiến Việt Nam trở nên “đáng sống và làm việc” đối với người nước ngoài. Đó là: Một đất nước hòa bình; nền văn hóa phong phú, đa dạng; cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời; cơ hội việc làm; thu nhập cao và con người thân thiện, cởi mở. Rõ ràng, bất cứ người nào đều không muốn sống ở một quốc gia bất ổn về chính trị hay bạo lực, khủng bố, tệ nạn xã hội. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam an toàn hơn để sống và làm việc. Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội-Thủ đô của Việt Nam được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”. Cũng chính từ nền tảng ổn định về chính trị, một quốc gia hòa bình là tiền đề để phát triển kinh tế.

 

Qua đó, người nước ngoài có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao. Theo thống kê và khảo sát của HSBC Expat Explorer, Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định đã tạo ra hàng triệu việc làm mới hàng năm, thậm chí là hàng tháng. Nhiều nhất là các công việc về giáo dục, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin rất rộng mở. Đến với Việt Nam thật không quá khó để người nước ngoài kiếm ra mức lương mang 6 con số (USD) một năm. Bạn có biết, 15% người nước ngoài ở Việt Nam kiếm được hơn 250.000 USD (hơn 5 tỷ VNĐ)/năm, so với mức trung bình toàn cầu là chỉ 7%.


Việt Nam có 63 tỉnh, thành, 71 thành phố trực thuộc Trung ương, 54 dân tộc anh em với nền văn hóa bản địa phong phú và lâu đời. 64% người nước ngoài ở Việt Nam cho biết đây là một nơi có nền văn hóa rất đa dạng và không dễ bị hòa tan. Việt Nam cũng là một quốc gia có cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời với vô số bãi biển đẹp dọc theo chiều dài đất nước, các vùng cao nguyên mát mẻ với những hồ nước và dòng suối trong lành hay hệ thống hang động kỳ thú và bí ẩn.


Một điểm nữa mà HSBC đánh giá cao đó là người dân thân thiện, cởi mở. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy gian khổ đã tạo nên một nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc và tính cách đặc trưng của con người Việt Nam là cần cù, chịu khó, giàu lòng yêu nước, đoàn kết, bao dung, rộng mở, dễ hòa nhập, cầu tiến và lạc quan. Đó chính là những lý do để Việt Nam vào top 10 quốc gia đáng sống nhất đối với người nước ngoài.


Chúng ta vui mừng và tự hào khi được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập, tự do; một đất nước tươi đẹp đang trên đường phát triển. Và hơn lúc nào hết, chúng ta quyết tâm xây dựng và giữ gìn để Việt Nam mãi là quốc gia đáng sống với người nước ngoài và với người dân Việt Nam.


Đức Minh

 

Tin khác