Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Việt Nam không né tránh vấn đề dân chủ, nhân quyền         

; đăng: 17:24, 25/02/2020; công bố ngày: 00:00, 25/02/2020; truy cập 958 lượt;

 

QPTĐ-Nhiều năm qua, dưới chiêu bài dân chủ và nhân quyền, một số tổ chức phi chính phủ thiếu thiện chí với Việt Nam đã có những đánh giá phiến diện, bóp méo sự thật, có tính chất kích động, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam. Các tổ chức này được các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị tung hô như là cứu cánh của tự do, dân chủ, nhân quyền. Và bất chấp sự bác bỏ, phản đối của Việt Nam, phải đối diện rất nhiều ý kiến phê phán của chính giới và báo chí nhưng đến nay, các tổ chức này vẫn chưa từ bỏ hành vi sai trái, thiếu thiện chí và mục đích đen tối này.

 

 

Cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền lần thứ 30. 


Mới đây, ngày 12-2-2020, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Nhưng chỉ vài ngày trước khi hiệp định được bỏ phiếu thông qua, một số tổ chức phi chính phủ đã cố tình gây sức ép đòi các nghị sĩ châu Âu hoãn phê chuẩn hai hiệp định này, lấy lý do là tình trạng nhân quyền và quyền lao động tại Việt Nam vẫn còn “đáng lo ngại”. Tuy nhiên, mọi luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ và phá hoại của các thế lực thù địch cũng không thể phủ nhận được những thành tựu quan trọng của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có việc thực thi quyền con người. Việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA cho thấy vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu. Điều đó cũng cho thấy Việt Nam cam kết thực hiện những tiêu chuẩn cao của thế giới trong hoạt động thương mại, đầu tư, sử dụng nhân lực, môi trường, và phát triển bền vững. Những cam kết này sẽ giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh là một quốc gia năng động, văn minh, tôn trọng luật lệ và các giá trị chung.


Trái với sự vui mừng, chờ đợi, đánh giá cao của các doanh nghiệp, người dân Việt Nam, EU, cũng như dư luận quốc tế nói chung thì vẫn có những kẻ hậm hực, cố tình xuyên tạc EVFTA cũng như các vấn đề về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cho rằng: “Liên minh châu Âu đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng khi phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam mà không kèm theo các biện pháp chế tài yêu cầu các cam kết về cải cách nhân quyền”. Và với cái nhìn thiếu thiện cảm cố hữu đối với Việt Nam, tổ chức này tiếp tục có những cáo buộc vô căn cứ, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Cụ thể, ngày 18-2-2020, ngay trước khi Việt Nam và Liên minh châu Âu tiến hành Đối thoại thường niên về quyền con người, HRW lại cố tình xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam nhằm kêu gọi EU gây sức ép với Việt Nam.


Trong khi đó, ngày 18-2-2020, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) lần thứ 30, do Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện AICHR của Việt Nam, Chủ tịch AICHR 2020, chủ trì với sự tham dự của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đây là hoạt động đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch AICHR 2020 của Việt Nam nhằm rà soát tình hình triển khai các hoạt động trong các Chương trình ưu tiên của AICHR; xem xét các báo cáo chuyên đề liên quan đến các quyền như giáo dục, môi trường, quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật… gắn với các ưu tiên trong Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.


Cũng trong ngày 18-2-2020, tại Trụ sở Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Gevena (Thụy Sỹ), tiếp Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, bà Michelle Bachelet đánh giá cao vai trò, sự hợp tác của Việt Nam với các cơ chế của LHQ và các thành tựu của Việt Nam thời gian gần đây trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Cao ủy Nhân quyền bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam và khu vực, đồng thời phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, thúc đẩy hợp tác giữa Văn phòng Cao ủy và ASEAN.


Tiếp đó, ngày 19-2-2020, tại Hà Nội, Việt Nam và EU đã tiến hành Đối thoại thường niên về quyền con người. Tại cuộc đối thoại, Việt Nam và EU đánh giá cao những tiến triển vững chắc trong quan hệ đối tác giữa hai bên, đang được đẩy mạnh hơn với việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU. Hai bên nhấn mạnh cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam và EU và vượt qua những thách thức trong lĩnh vực này vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân và toàn xã hội.

 

Việt Nam và EU trao đổi về cách tiếp cận, nỗ lực và thành tựu của mỗi bên trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ Vòng Đối thoại trước. Trong bối cảnh đó, EU hoan nghênh những tiến bộ của Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội, việc thông qua Bộ luật lao động sửa đổi gần đây, các biện pháp nhằm thực thi hiệu quả Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế mà Việt Nam mới phê chuẩn, và các bước hướng tới phê chuẩn 2 Công ước 105 và 87. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm và quan tâm về các vấn đề Nhà nước pháp quyền, thúc đẩy quyền kinh tế, văn hóa, xã hội, quyền của người lao động, quyền sử dụng đất, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.


Có thể khẳng định, với những bước đi chủ động, tích cực và đa dạng trong hợp tác quốc tế và đối thoại, Việt Nam đã, đang và sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và làm sáng tỏ chính sách của Nhà nước Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan tới vấn đề dân chủ, nhân quyền. Điều đó được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Mặt khác, kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được qua đối thoại về quyền con người đã góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược là duy trì ổn định chính trị-xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy quan hệ với các đối tác, trong đó có nhiều nước lớn, đảm bảo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.


Đỗ Văn Mai

 

Tin khác