Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Việt Nam không có “tù nhân lương tâm”         

; đăng: 17:34, 26/03/2019; công bố ngày: 00:00, 26/03/2019; truy cập 893 lượt;

 

QPTĐ-Trong những năm qua, mỗi khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các tội phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài thiếu thiện chí, có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam như: Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), Ngôi nhà Tự do (Freedom House), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW)... liền chỉ trích, có những cáo buộc mang tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của cơ quan tư pháp của Việt Nam. Cùng với đó, trên các trang website và trang facebook như BBC, RFA, Chân trời mới media, Việt Tân, Vietlive... ra sức đăng các bài viết cổ súy cho các hành vi phạm tội của các đối tượng, gọi chúng với những cái tên mỹ miều “nhà hoạt động dân chủ” “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm”. 

 

 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử các thành viên của tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam


Mới đây nhất, HRW lại vẫn điệp khúc lên án, chỉ trích Toà án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đối với các thành viên của “Liên minh dân tộc Việt Nam” gồm Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Quốc Hoàn, Phan Trung và Từ Công Nghĩa. HRW gọi các đối tượng trên là các nhà hoạt động dân chủ và kêu gọi phóng thích những đối tượng trên. Và sau những lần “khóc mướn” này, chiêu bài dân chủ, nhân quyền lại tiếp tục được các đối tượng sử dụng nhằm xuyên tạc tình hình ở Việt Nam. 


“Tù nhân lương tâm” (tiếng Anh: Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, chính trị, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Ở Việt Nam không có “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm” mà chỉ có phạm nhân, là những người có hành vi vi phạm pháp luật, bị toà án tuyên là có tội và phải chịu hình phạt tù theo quyết định có hiệu lực của toà án. Nói như vậy để thấy, việc một người bị phạt tù là hậu quả tất yếu khi người đó có hành vi phạm tội, xâm phạm các quan hệ xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự của Việt Nam.


Trở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là thành viên của tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam", Hội đồng xét xử đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Ban đầu, các đối tượng trao đổi, thảo luận thông tin trên mạng xã hội. Sau đó, tất cả đã thống nhất thành lập tổ chức với tên gọi “Liên minh dân tộc Việt Nam”. Từ việc thành lập tổ chức, các đối tượng sẽ tiếp tục tập hợp lực lượng để lật đổ chính quyền, xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Các đối tượng đã có sự phân công chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng người. Tuy nhiên, ngay trong ngày thành lập hội, các đối tượng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang. Qua đây có thể thấy, hành vi của các đối tượng là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự ổn định và phát triển vững mạnh của chính quyền nhân dân.


Mặc dù hành vi phạm tội của các đối tượng trong tổ chức tự xưng “Liên minh dân tộc Việt Nam” đã rõ và ngay trong phiên tòa, các đối tượng cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên, những cá nhân, tổ chức nói trên lại ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng, cho rằng các đối tượng trên không phạm tội, đồng thời đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ nước khác. Lợi dụng điều đó, các phần tử phản động ở nước ngoài tung tin xuyên tạc, bóp méo sự thật lên các trang mạng xã hội; kích động, xúi giục các phần tử phản động, cơ hội chính trị trong nước biểu tình, phản đối, đòi trả tự do cho các đối tượng trên.


Ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị” không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Việc tuyên án các đối tượng trong tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam” là đúng người, đúng tội, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.


Phương Minh

 

Tin khác