Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Vị thế của Việt Nam bác bỏ mọi sự xuyên tạc         

; đăng: 19:30, 10/06/2019; công bố ngày: 00:00, 10/06/2019; truy cập 1240 lượt;

 

QPTĐ-Tối 7-6, Tại trụ sở Liên hợp quốc  ở New York (Mỹ), Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu bầu cao kỷ lục 192/193 phiếu. Việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 cho thấy vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên mặt trận thương mại, ngoại giao quốc tế cũng như an ninh khu vực ở Đông Nam Á. Đó cũng là minh chứng rõ nhất bác bỏ mọi sự xuyên tạc, phủ nhận của các thế lực thù địch đối với Việt Nam.

 

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung họp báo thông tin Việt Nam

được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.      

Ảnh: Internet


Gần đây, trên một số trang mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị rêu rao rằng, “Hơn 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ngày càng lún sâu vào xu thế lụi bại, tụt dốc không phanh”. Xuyên tạc đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam. Chúng cho rằng “đường lối trung dung này tự cô lập Việt Nam, tước đi cơ hội hợp tác với các nước lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chúng xuyên tạc mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đang phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.


Nhìn lại lịch sử, từ một nước phong kiến nửa thuộc địa trước năm 1945, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nước độc lập, tự do, có quan hệ ngoại giao với gần 200 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam là Ủy viên Hội đồng Nhân quyền thế giới; nhiệm kỳ 2013-2017 đảm nhiệm vị trí Tổng Thư ký ASEAN và năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhiệm lần hai vị trí Chủ tịch ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và mới được bầu vào vị trí này trong nhiệm kỳ 2020-2021 với tỷ lệ gần như tuyệt đối 192/193.


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, chấp nhận các thành viên mới vào Liên hợp quốc và phê chuẩn thay đổi với Hiến chương Liên hợp quốc. Quyền hạn của cơ quan này bao gồm thiết lập các hoạt động gìn giữ hòa bình, các biện pháp trừng phạt quốc tế và chấp nhận hành động quân sự thông qua các nghị quyết. Trong khi các cơ quan khác của Liên hợp quốc chỉ có thể đưa ra các quyết định mang tính khuyến nghị và tạo dư luận thì các quyết định của Hội đồng Bảo an có tính cưỡng chế thực hiện. Tất cả thành viên của Liên hợp quốc có trách nhiệm tôn trọng và thi hành. Vì vậy, Hội đồng Bảo an là cơ quan có quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc.


Các chuyên gia đánh giá, việc trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ những quan ngại của mình đối với các vấn đề liên quan đến những tranh chấp trên biển Đông và Luật Hàng hải quốc tế. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện khả năng, cũng như đóng góp của mình với an ninh hàng hải và sự ổn định trong khu vực.


Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững". Trong Thông điệp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: “Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.


Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, một lần nữa khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Vị thế đó không tự nhiên có được mà là kết quả sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là bằng chứng sinh động khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng là đúng đắn; đồng thời, là minh chứng thuyết phục bác bỏ mọi sự xuyên tạc của các thế lực thù địch.


Minh Đức

 

Tin khác