Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Lợi dụng bất ổn ở Hồng Kông để xuyên tạc tình hình Việt Nam: Chiêu trò cũ của các thế lực thù địch         

; đăng: 17:22, 10/12/2019; công bố ngày: 00:00, 10/12/2019; truy cập 734 lượt;

 

QPTĐ-Thời gian qua, cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông diễn ra hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng vào tình hình chính trị bất ổn ở đặc khu này, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động đã có những suy diễn, xuyên tạc tình hình dân chủ ở Việt Nam, kích động, cổ xúy, tập hợp lực lượng, gia tăng chống phá hòng gây mất ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong nước.

 

 

Người biểu tình tập trung ngoài đường phố Hồng Kông. 

Ảnh: Reuters


Trên một số báo, đài ở hải ngoại thiếu thiện chí với Việt Nam như BBC, RFA, VOA..., các trang mạng xã hội, Facebooker cá nhân đăng tải nhiều bài viết liên hệ vấn đề Hồng Kông như: “Biểu tình Hong Kong: Giới vận động và thanh niên Việt Nam nghĩ gì?”; “Từ Hồng Kông nhìn về Việt Nam”; “Vì sao sinh viên Việt Nam không thể biểu tình như sinh viên Hồng Kông?”...Các phần tử phản động, cơ hội chính trị, đối tượng núp bóng “xã hội dân sự”, “dân chủ”, “nhân quyền” trong và ngoài nước xuyên tạc rằng “chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam thì hoàn toàn không tự do, dân chủ”. Chúng hô hào, tình hình ở Hồng Kông sẽ lan tỏa, rồi đưa ra những đánh giá có tính kích động như “càng đàn áp thì khao khát dân chủ càng lớn, mưu cầu tự do càng cao”, “tự do hay là chết”, “quyết tử cho tự do dân chủ”! Chúng xuyên tạc nhà cầm quyền Việt Nam “không coi người dân ra gì”, rồi cáo buộc “chỉ nghĩ đến quyền lợi của đảng phái của họ mà thôi”. Chúng phân tích sự “im lặng” của giới trẻ Việt Nam rồi châm chọc, kích bác và cho rằng “Tuổi trẻ Hồng Kông và tuổi trẻ Việt Nam quá khác nhau. Người Hồng Kông đã từng được hưởng một nền dân chủ thực sự trong suốt hơn một trăm năm là nhượng địa của Anh, đã quen sống trong một xã hội biết tôn trọng con người và biết thượng tôn pháp luật”. “Còn học sinh, sinh viên Việt Nam ngày nay đã bị nhồi sọ, tẩy não qua bao thế hệ bởi một nền giáo dục lạc hậu, sai trái, chỉ đào tạo ra những con người chạy theo bằng cấp, chức tước, địa vị, tiền bạc mà không quan tâm đến chính trị, tự do, dân chủ, chỉ biết nghĩ cho cá nhân, gia đình mình mà không biết hy sinh vì quyền lợi chung của đất nước, dân tộc”... Vì vậy, trước những vấn đề xã hội, chúng kích động người dân “noi gương Hồng Kông”, cần xuống đường biểu tình “đòi tự do, dân chủ, chống toàn trị”. Chúng kêu gọi thế hệ trẻ Việt Nam “phải mạnh dạn, không có gì lo sợ khi chính quyền đàn áp lúc tham gia các cuộc biểu tình” và rằng, nếu chúng ta không lên tiếng phản đối  thì chúng ta không còn là chúng ta nữa, chúng ta sống nhưng chúng ta không có một cái quyền gì cả!...


Vậy biểu tình ở Hồng Kông đã mang lại những gì? Theo các chuyên gia kinh tế, biểu tình kéo dài sẽ làm cho nền kinh tế Hồng Kông tăng trưởng âm trong năm 2019, thị trường việc làm bắt đầu suy yếu khi suy thoái kinh tế ngày càng sâu sắc, tình trạng bất ổn đã làm gián đoạn nghiêm trọng, có giai đoạn làm tê liệt đối với ngành dịch vụ, bán lẻ. Phân tích tình hình Hồng Kông thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó dự đoán các cuộc biểu tình sẽ còn kéo dài đến bao giờ và có kết quả đến đâu, chính quyền sẽ có giải pháp gì tiếp theo nhưng rõ ràng tác động của nó đến đặc khu từng là trung tâm tài chính, dịch vụ hàng đầu châu Á và thế giới là hết sức bất ổn.


Việc lợi dụng bất ổn ở một số quốc gia trên thế giới để kích động nhân dân, kêu gọi biểu tình, gây rối tình hình an ninh chính trị ở nước ta là chiêu trò cũ rích. Trước đây không lâu, lợi dụng tình hình bất ổn ở Venezuela, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị ở hải ngoại liền kích động, xúi giục người dân Việt Nam cũng xuống đường để lật đổ chính quyền... Trước đó, chúng cũng kêu gọi nhân dân biểu tình, làm cuộc “cách mạng mùa Hè ở Việt Nam” với ý nghĩa như “mùa Xuân Ả-rập” ở các nước Trung Đông-Bắc Phi.


Có lẽ chúng vẫn luôn vọng tưởng, với sự xúi giục, kích động đó sẽ làm nên những “Mùa Xuân Ả rập”, “Cách mạng màu” hay đưa Việt Nam giống với Venezuela, Hồng Kông để kêu gọi sự can thiệp của phương Tây...nhưng người dân Việt Nam chẳng ai tin vào những lời kích động, xúi giục phi nghĩa của chúng. Họ thừa hiểu rằng, đấy chỉ là những chiêu trò để những kẻ xấu thực hiện mưu đồ chống phá đất nước. Hơn ai hết, người dân cảm nhận được những thay đổi lớn lao trong cuộc sống của mình. Tuy còn những khó khăn, thách thức nhưng có thể khẳng định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Kinh tế tăng trưởng khá; chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; văn hóa-xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.


Vì vậy, hơn lúc nào hết, sự tỉnh táo về nhận thức của mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ để không mắc mưu kẻ xấu là vô cùng cần thiết. Chúng ta luôn cảnh giác đề phòng và kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển của đất nước.


Đức Phương

Tin khác