Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Không thể xuyên tạc chủ trương hòa hợp, hòa giải dân tộc của Việt Nam         

; đăng: 08:34, 02/05/2019; công bố ngày: 00:00, 02/05/2019; truy cập 1647 lượt;

 

QPTĐ-Đối với bất kỳ quốc gia nào, hòa hợp, hòa giải dân tộc luôn là một vấn đề đặc biệt quan trọng nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp để ổn định phát triển đất nước. Đối với Việt Nam, hòa hợp, hòa giải dân tộc là một chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước. Trong đó, khẳng định rõ: Lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm điểm tương đồng, chủ động mở rộng quan hệ với tất cả kiều bào ta định cư ở nước ngoài, không phân biệt ý thức hệ, lịch sử cá nhân, kể cả đối với những người còn định kiến, mặc cảm với chế độ xã hội. Nhà nước ta tạo điều kiện cho mọi người về thăm, đóng góp để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ...

 

 

Đông đảo kiều bào tham dự Hội thảo “Tiềm năng và kinh nghiệm đầu tư bất động sản Việt Nam”

được tổ chức tại Thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.


Tuy nhiên, chính sách thể hiện tính đoàn kết, nhân văn, nhân đạo sâu sắc này lại bị một số phần tử phản động, cơ hội chính trị xuyên tạc. Chúng ra sức rêu rao rằng: Hòa hợp, hòa giải dân tộc chỉ là “cái bẫy” của cộng sản để thực hiện những mục tiêu nhất thời…, không thể có hòa hợp, hòa giải dân tộc nếu còn chế độ cộng sản. Thậm chí chúng còn “lái” khái niệm hòa hợp, hòa giải dân tộc sang “hòa hợp” với những “người bất đồng chính kiến”... Đặc biệt, cứ gần đến các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng, nhất là dịp đất nước ta kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4 hằng năm) thì những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lại rộ lên, với nhiều giọng điệu hằn học, nhằm khơi dậy hằn thù, phủ nhận chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.


Hiện nay, theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, số kiều bào Việt Nam định cư ở nước ngoài lên đến trên 4,5 triệu người. Thực hiện chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc, trong những năm gần đây, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai nhiều hoạt động, như: Tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới; trại hè Việt Nam dành cho thế hệ trẻ kiều bào; Đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa hằng năm... các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đi thăm và làm việc tại nước ngoài cũng thường xuyên gặp gỡ, động viên kiều bào ở nước ngoài. Nhà nước cũng có những chính sách kêu gọi trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về xây dựng quê hương. Thực tế, Đảng và Nhà nước luôn coi kiều bào ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Thông qua những chương trình mang tính thực tế, nhiều cá nhân kiều bào trước kia còn nặng định kiến nay đã thay đổi nhận thức, chính kiến và có những đóng góp thiết thực cho quê hương, đất nước.


Hằng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng dành thời gian để gặp gỡ, động viên đại biểu kiều bào về quê ăn Tết; khẳng định chủ trương nhất quán coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước cũng đánh giá cao tình cảm sâu sắc của kiều bào đối với đất nước, bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh, những thành tựu, sự đoàn kết, gắn bó và những đóng góp hết sức có ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Số lượng trí thức Việt kiều về nước nghiên cứu khoa học, giảng dạy, các doanh nghiệp có vốn đầu tư của kiều bào ngày càng tăng. Bà con Việt kiều thường xuyên ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo trong nước, chia sẻ với đồng bào trong nước về nhiều vấn đề quan trọng.


Ở chiều ngược lại, bà con kiều bào cũng bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi, phát triển của đất nước, sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập ở nước ngoài. Bà con kiều bào cũng bày tỏ nguyện vọng được đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước. Một số kiều bào mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục hỗ trợ bà con kiều bào giải quyết vấn đề địa vị pháp lý, như: Vấn đề cấp quốc tịch Việt Nam, cấp VISA dài hạn; quan tâm giúp đỡ đến việc dạy học tiếng Việt; giữ gìn, phát huy bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về đầu tư tại quê hương...


Kết quả từ chủ trương hòa hợp, hòa giải dân tộc của Đảng và Nhà nước ta được biểu hiện sinh động thông qua số lượng doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài và nguồn kiều hối về Việt Nam đầu tư ngày càng tăng mạnh. Đó là minh chứng đập tan những luận điệu xuyên tạc chủ trương hòa hợp, hòa giải dân tộc của Đảng và Nhà nước ta.


Đức Phương

Tin khác