Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Không để thế lực thù địch xuyên tạc phát biểu trên nghị trường         

; đăng: 09:39, 04/06/2019; công bố ngày: 00:00, 04/06/2019; truy cập 1565 lượt;

 

QPTĐ-Trong cả ngày 30 và buổi sáng 31-5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Nhìn chung, không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Nội dung, ý kiến rất phong phú, đa dạng, sâu sắc và bao quát mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh...; phản ánh nhiều vấn đề, nội dung, vụ việc được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, ngày 30-5, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã có phát biểu về công tác cán bộ, sau đó đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đã có tranh luận tạo sự chú ý của dư luận xã hội. Việc các đại biểu thảo luận sôi nổi, tranh luận thẳng thắn thể hiện sự dân chủ rộng rãi tại nghị trường của Việt Nam.

 

 

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại Hội trường.

 

Vậy mà, lợi dụng vấn đề này, các phần tử phản động, cơ hội chính trị lại xuyên tạc bản chất của vấn đề, hướng lái câu chuyện theo hướng khác. Trước hết, chúng lợi dụng phát biểu của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng để bôi nhọ chế độ, xuyên tạc tình hình đất nước. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu: “Cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo cao cấp mà không khiêm tốn, thiếu gương mẫu giống như thái tử, hoàng tử, chúa rừng xanh, thái độ như tuần phủ, chi phủ, chánh tổng, có người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vun vén đủ thứ từ học hàm, học vị, bằng cấp, sắp xếp bộ máy toàn cánh hậu, đệ tử, sống xa hoa thậm chí cờ bạc thâu đêm, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách thì thử hỏi sao cử tri và nhân dân yêu mến, kính trọng và ủng hộ...”. Nhưng trên một số trang mạng, facebook cá nhân, các phần tử phản động, cơ hội chính trị lại xuyên tạc: “Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định rằng, cán bộ lãnh đạo cao cấp sống như chúa tể rừng xanh, vun vén, đi nước ngoài ăn chơi phè phỡn bằng tiền ngân sách...”.

 

Thực ra, vấn đề đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu tại Quốc hội cũng không phải là vấn đề mới. Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng khẳng định: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi”. Hay trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cũng đề cập: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy Nhà nước”. Trong báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 của Chính phủ cũng thẳng thắn thừa nhận: “Công tác cán bộ còn những yếu kém, phát hiện nhiều vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm”; “Dư luận về tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm vẫn còn ở nhiều cơ quan, đơn vị. Một bộ phận cán bộ ở các cấp, các ngành chưa thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, làm giảm sút niềm tin của nhân dân”.

 

Những hạn chế, khuyết điểm trên đang được Đảng và Nhà nước từng bước khắc phục. Đặc biệt, công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta đang có bước tiến mạnh và đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt. Một loạt các vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử công khai. Nhiều cán bộ, công chức, thậm chí cán bộ cấp cao bị truy tố, xét xử và phải chịu những bản án nghiêm khắc. Kết quả đó để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Vì vậy không thể lợi dụng phát biểu của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng để xuyên tạc phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước ta.

 

Mặt khác cũng cần thấy rằng, đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước, là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Lời phát biểu của đại biểu Quốc hội có tác động sâu sắc đến xã hội. Vì vậy, mỗi đại biểu Quốc hội cần cân nhắc từng câu, từng chữ khi phát biểu trên nghị trường, tránh để các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta.

 

Minh Phương

Tin khác