Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đập tan các luận điệu xuyên tạc         

; đăng: 09:06, 18/02/2020; công bố ngày: 00:00, 18/02/2020; truy cập 901 lượt;

 

QPTĐ-Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp, các ngành và toàn xã hội đã rất nỗ lực trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phòng, chống dịch bệnh… Tuy nhiên, trên trang mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức chống đối như Việt Tân, Chân Trời Mới media, Hội Anh Em Dân Chủ, Điếu Cày, VOA, Dân Làm Báo…đang lan truyền nhiều bài viết có nội dung sai lệch về tình hình dịch Covid-19 cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh của Nhà nước ta. Những hành vi này không chỉ dừng lại ở việc gây sự chú ý, câu view, câu like, mà đây là luận điệu của các lực lượng thù địch, phản động hòng xuyên tạc bản chất tốt đẹp của chế độ, vu khống chính quyền Nhà nước Việt Nam. 

 

 

Phun thuốc khử khuẩn tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

sẵn sàng đón nhận công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia có dịch, để cách ly, theo dõi. 

Ảnh: H.Hải


Cụ thể, các đối tượng phân tích, bình luận, cho rằng Việt Nam che giấu thông tin về dịch bệnh, nhằm tạo ra sự nghi ngờ, hoang mang, bức xúc, thiếu niềm tin của người dân vào chính quyền, chế độ… Xuất phát từ việc chính quyền tỉnh Hồ Bắc thay đổi cách thống kê về tình hình dịch bệnh khiến số lượng người chết, người nhiễm Covid-19 tăng lên nhiều lần, chúng suy diễn “Việt Nam cũng thế! Nếu Việt Nam cũng thay đổi cách chẩn đoán-định bệnh, số người nhiễm Covid-19 sẽ là bao nhiêu, liệu có còn chỉ là 16 và sau xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) sẽ còn bao nhiêu khu vực cần cô lập?”…

 

Đặc biệt, chúng lợi dụng vấn đề liên quan đến đóng cửa biên giới với Trung Quốc để xuyên tạc vấn đề chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc được xác định là nơi phát sinh dịch Covid-19. Trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đang kêu gào đóng cửa biên giới với Trung Quốc ngăn chặn tình hình dịch bệnh. Các đối tượng đưa ra luận điệu nếu không đóng cửa biên giới sẽ khiến chúng ta luôn rơi vào thế bị động đối phó và không tạo ra được một phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách hiệu quả. Các đối tượng đưa ra một số quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc để liên hệ với Việt Nam.

 

Từ đó, chúng xuyên tạc cho rằng Việt Nam “không thể” và “không dám” đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Thâm độc hơn, các đối tượng này còn vẽ ra thông tin cho rằng chính quyền Việt Nam “xem thường sức khoẻ người dân”. Và cuối cùng, các “nhà dân chủ mạng” này cũng không ngần ngại đưa ra tuyên bố Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc, đánh mất chủ quyền quốc gia vào Trung Quốc nên không thể đóng cửa biên giới. Thậm chí, việc Việt Nam viện trợ cho Trung Quốc một số vật tư, trang thiết bị y tế để chung tay phòng chống dịch cũng bị chúng xuyên tạc là cống nạp cho Trung Quốc trong khi người dân còn thiếu thốn, bị bỏ mặc. Rõ ràng, đây là những luận điệu hết sức phản động và thâm độc của các thế lực thù địch. 

 

Xác định dịch bệnh viêm đường hô hập cấp do chủng mới của virus corona có diễn biến phức tạp, nên ngay khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách, ưu tiên quan trọng và yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào. Từ đó, có những biện pháp triển khai rất đồng bộ, thống nhất và thực hiện có hiệu quả; đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Những thông tin cho rằng, Việt Nam đang che giấu dịch bệnh là hoàn toàn sai sự thật. Quan điểm của Chính phủ và Bộ Y tế là không che giấu bất kỳ thông tin gì; nên khi xuất hiện các ca bệnh đều được thông tin ngay, công tác phòng, chống dịch, điều trị người bệnh cũng được thông tin hàng ngày.


Đối với vấn đề đóng cửa biên giới, chúng ta biết rằng, Việt Nam có địa chính trị đặc biệt với Trung Quốc. Là hai nước láng giềng, chung biên giới trên bộ và trên biển, lại có quá trình gắn bó tương tác về văn hóa lịch sử, cũng như các cuộc chiến tranh qua lại đã làm cho quan hệ Việt-Trung trở nên vô cùng phức tạp và nhạy cảm. Việc đóng cửa biên giới sẽ có những tác động sâu sắc tới tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, an ninh… Chính vì vậy, việc đóng cửa biên giới phải được cân nhắc rất kỹ, nếu chưa đến mức cần thiết thì chưa đóng cửa biên giới. Cũng cần nói thêm, hiện nay hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là rất lớn. Nếu đóng cửa biên giới cũng đồng nghĩa với việc thương mại hai bên bị gián đoạn. Dù chúng ta vẫn xác định sẽ chấp nhận hy sinh về kinh tế để phòng, chống dịch bệnh, tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, việc đóng cửa biên giới là chưa thực sự cần thiết.


Việc không đóng cửa biên giới với Trung Quốc không đồng nghĩa với việc chúng ta để mặc, không kiểm soát tình hình dịch bệnh. Thực tế, chúng ta đang áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh như: Hạn chế đi lại giữa hai bên, hủy toàn bộ các chuyến bay đã cấp phép và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngưng cấp visa cho hành khách Trung Quốc, tăng cường quản lý hoạt động tại khu vực cửa khẩu, tiến hành cách ly, theo dõi chặt chẽ những người từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam… 


Với những biện pháp trên, Việt Nam tự tin và thực tế đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi-bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ… “Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19”-WHO nhấn mạnh.


Những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đánh giá của WHO về công tác này là minh chứng khách quan đập tan những luận điệu xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch.


Hà Phương 

Tin khác