Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Cảnh giác với những thông tin xuyên tạc về dự án cao tốc Bắc-Nam         

; đăng: 21:02, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019; truy cập 1439 lượt;

 

QPTĐ-Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, với tổng vốn đầu tư gần 120.000 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án lớn của cả nước, khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

 

 

Theo dự tính của Bộ Giao thông-Vận tải, cao tốc Bắc-Nam sẽ thông tuyến vào năm 2021. 

Ảnh: Internet


Tuy nhiên, chỉ vì thông tin có nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia đầu tư vào dự án này mà nhiều người đã vội phản đối. Cùng với đó, rất nhiều đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã lợi dụng để phán xét, quy chụp, xuyên tạc tình hình liên quan. Theo đó, Tập đoàn Thái Bình Dương đến từ Trung Quốc đã ngỏ ý muốn tham gia vào dự án xây dựng cao tốc Bắc-Nam tại Việt Nam. Công ty này muốn đầu tư theo hình thức EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) hoặc BTO (Hợp đồng xây dựng-chuyển giao-kinh doanh). 


Mọi thứ chỉ dừng lại trên mặt đề xuất, chưa có bất kỳ thoả thuận hay quyết định nào liên quan đến việc chọn nhà thầu. Vậy nhưng gần như ngay lập tức, các trang website, facebook của các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị đã tung lên một loạt bài viết mang tính xuyên tạc. Trên trang VOA, một chùm bài viết liên quan được đưa ra với cái tên vô cùng giật gân như “Cho Trung Quốc xây cao tốc, Việt Nam đưa đầu vào thòng lọng” hay “Đau đớn về Cát Linh-Hà Đông, lo sợ về cao tốc Bắc-Nam”. Với Việt Tân, các đối tượng cũng nhanh tay ăn bám sự kiện với bài viết “Ác mộng xây cao tốc Bắc-Nam”. Trên trang Chân trời mới media, một bài viết có nội dung đầy “màu sắc” cũng được đưa với tiêu đề “Làm đường cao tốc Bắc-Nam, chớ đưa chủ quyền quốc gia vào thòng lọng của Trung Quốc”... Chúng đưa ra những luận điệu sặc mùi phản động như: Làm đường cao tốc Bắc-Nam để “thuận lợi” cho Trung Quốc tiến vào xâm lược Việt Nam; làm cao tốc Bắc Nam là một phần trong chiến lược một vành đai, một con đường của Trung Quốc; là quá trình biến Việt Nam thành một tỉnh của Trung Quốc...


Mặt khác, lợi dụng một số công trình, dự án do các doanh nghiệp của Trung Quốc thực hiện không hiệu quả, đội vốn, kéo dài thời gian thi công nên khi có thông tin có nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia dự án, các đối tượng đã “bám níu” thông tin và đưa ra rất nhiều viễn cảnh tiêu cực. 


Đến ngay cả Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, một dự án mới chỉ dừng lại ở báo cáo tiền khả thi nhưng các thế lực thù địch cũng xuyên tạc, chống phá. Theo Bộ Giao thông-Vận tải, dự kiến, từ tháng 5 đến tháng 7-2019, Bộ Giao thông-Vận tải sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền về dự án này, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để trình Chính phủ vào tháng 8-2019. Tháng 10-2019, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua chủ trương đầu tư dự án.

 

Như vậy, việc dự án có được triển khai thực hiện hay không còn tùy thuộc vào đánh giá và quyết định của Quốc hội. Vậy mà trên các trang mạng xã hội, facebook cá nhân lại ra sức xuyên tạc, chống phá. Chúng cho rằng, Việt Nam không có nguồn lực để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam. Ngay cả nguồn vốn ODA cũng không còn. Thậm chí chúng còn xuyên tạc trắng trợn rằng: “Dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam có thời gian thu hồi vốn quá lâu, trong khi một lý do quá tế nhị khác không thể nói ra là liệu chế độ này còn tồn tại đủ lâu đến thế để giữ nguyên những chính sách “đặc cách trục lợi” cho các nhà đầu tư thân quan chức”. 


Rõ ràng, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị muốn tận dụng các thông tin trái chiều để từ đó kích động mọi người, hình thành tâm lý bài xích Trung Quốc; phá hoại các dự án phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời gây nghi kỵ, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước hòng thực hiện mưu đồ của chúng. Vì vậy, chúng ta phải luôn tỉnh táo, sàng lọc thông tin, biết phân biệt đúng-sai, thật-giả trước luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Tuyệt đối không nghe, không tin vào những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của chúng về dự án cao tốc Bắc-Nam và dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam để chống phá Đảng, Nhà nước ta.


Huy Phương

 

Tin khác