Đấu tranh chống diễn biến hòa bình

Cảnh giác với âm mưu lợi dụng vấn đề biển Đông để chống phá, xuyên tạc         

; đăng: 08:59, 15/10/2019; công bố ngày: 00:00, 15/10/2019; truy cập 452 lượt;

 

QPTĐ-Thời gian qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước ta đã có những chủ trương, biện pháp mềm dẻo, linh hoạt nhưng kiên quyết để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

 

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng vấn đề biển Đông để chống phá, xuyên tạc.


Tuy nhiên, với âm mưu lợi dụng vấn đề tranh chấp biển Đông để chống phá Việt Nam, các đối tượng chống đối, thù địch đã và đang tìm mọi cách để xuyên tạc chủ trương này, cho rằng chủ trương giải quyết tranh chấp biển Đông thông qua hòa bình, đối thoại là sự “nhu nhược”, “hèn nhát” của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hồi tháng 8 vừa qua, một nhóm người dưới danh nghĩa “nhân sĩ trí thức” đã tự soạn thảo văn bản “Tuyên bố biển Đông”, rêu rao rằng đã thu thập được hơn 1.000 chữ ký để gửi cho các nhà lập pháp tại Hà Nội. Để tạo dư luận, họ tụ tập, tuần hành đến trước Đại sứ quán Trung Quốc, Bộ Ngoại giao, cho người quay clip tung lên mạng. Bản tuyên bố này có 4 điểm, trong đó đưa ra đề nghị Việt Nam hoàn chỉnh hồ sơ để kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, giống như việc Philippines đã làm trước đây.


Mới đây nhất, ở Hà Nội cũng diễn ra một buổi tọa đàm với chủ đề "Vùng biển Bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế". Công bằng mà nói, về tình cảm yêu nước, mong muốn hiến kế cho Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đó là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, cần phân biệt sự hiến kế, kiến nghị xuất phát từ lòng yêu nước chân chính để đóng góp ý kiến cho Đảng, Nhà nước với việc lợi dụng vấn đề, nhân danh ý kiến, kiến nghị để gây nhiễu, làm phức tạp tình hình, với động cơ xấu.


Lợi dụng các sự việc trên và phát biểu, quan điểm, kiến nghị của một số người, trong đó có những người bất mãn, tự diễn biến, tự chuyển hóa, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị viết bài xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động nhân dân như: “Vụ bãi Tư Chính: Chưa kiện thì chưa tin”, “vụ bãi Tư Chính và cơ hội thoát Trung”, “Bãi Tư Chính: Việt Nam vẫn sẽ chậm chạp, bị động, rụt rè”, “Vụ Bãi Tư Chính: Nhân sĩ trí thức kêu gọi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế”, “Khởi kiện sẽ cứu Việt Nam khỏi thảm hoạ”...


Luận điểm của chúng cho rằng, để tránh Trung Quốc có hành động xâm phạm thì Việt Nam phải kiện ra Tòa án Quốc tế như những gì mà Philippines đã làm trước đây. Chỉ khi Việt Nam đâm đơn khởi kiện, thể hiện rõ thái độ quyết liệt thì người dân mới có thể tin, chứ nay chỉ phản ứng mà chưa kiện thì chưa tin. Cùng với đó, chúng đòi Việt Nam phải thay đổi chính sách “3 không”, tiến đến hợp tác toàn diện, là đồng minh của Mỹ, Nhật Bản… để chống lại hành động xâm phạm chủ quyền từ phía Trung Quốc...


Rõ ràng, đây là kiểu đánh tráo khái niệm, vờ mượn dẫn chứng của nước ngoài khi kiện ra Tòa án Quốc tế để “vẽ đường” cho Việt Nam, để kích động tâm lý người dân khiến họ nghĩ rằng, trong xử lý vi phạm chủ quyền thì “phải kiện” mà không thấy được nguyên tắc, đường lối giải quyết phù hợp, đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta. Trong vấn đề biển Đông, chúng ta kiên trì đấu tranh trên các mặt trận, mọi cấp độ, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các quốc gia trên thế giới, thẳng thắn đấu tranh kiên quyết, trao công hàm, tiếp xúc đại diện, lên tiếng phản đối Trung Quốc, yêu cầu tôn trọng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đồng thời, duy trì lực lượng chuyên trách, sử dụng biện pháp đấu tranh “hòa bình” không để xảy ra xung đột vũ trang. Bên cạnh đó, thường xuyên thông tin kịp thời tình hình diễn biến đến nhân dân, quản lý chặt chẽ tình hình an ninh trật tự và làm tốt công tác định hướng tư tưởng cho nhân dân.


Mặt khác, từ xưa đến nay, chính sách quốc phòng, quân sự, xây dựng quân đội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân của Việt Nam chỉ nhằm mục đích duy nhất là để bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta không quên sự hợp tác, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; song chúng ta nhất quán tinh thần độc lập, tự chủ, lấy sức ta mà giải phóng cho ta, không dựa dẫm, ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài để bị lệ thuộc, bị chi phối. Vì vậy, với chính sách “3 không: Không tham gia lực lượng, liên minh quân sự của bên này chống bên kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ của Việt Nam để chống lại nước khác; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế của Việt Nam, là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện quan điểm độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường của Đảng, Nhà nước ta về quốc phòng nói chung, công tác đối ngoại quốc phòng nói riêng.


Đảng, Nhà nước ta luôn trân trọng những tình cảm, ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, từ trí thức, văn nghệ sĩ, các bậc lão thành đến thế hệ trẻ. Song, việc nhân danh yêu nước để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, miệt thị chính quyền, bôi nhọ, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tạo cớ cho các thế lực thù địch chống phá là không thể chấp nhận được.


Đức Phương

Tin khác