Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ Quân sự quận Hai Bà Trưng         

; đăng: 12:04, 15/04/2019; công bố ngày: 00:00, 15/04/2019; truy cập 445 lượt;

 

QPTĐ-Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ Quân sự quận Hai Bà Trưng đã có những chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa rộng lớn, trở thành động lực tinh thần to lớn để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện. Phóng viên Báo Quốc phòng Thủ đô có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS quận Hai Bà Trưng về nội dung này.

 

 

Ký giao ước thi đua “Luyện quân-Lập công-Quyết thắng” ở Ban CHQS quận Hai Bà Trưng.

 

PV: Đồng chí cho biết những kết quả tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ Quân sự quận Hai Bà Trưng thời gian qua? 


Thượng tá Nguyễn Văn Cường: Kết quả rõ nét nhất với đơn vị là nền nếp chế độ làm việc có chuyển biến vững chắc (cán bộ tự giác về thời gian, giờ giấc; tác phong làm việc; đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác tham mưu). Cán bộ, nhân viên nâng cao đạo đức, tác phong làm việc với cơ sở. Đặc thù là cơ quan quân sự địa phương nên nhiều việc tiếp xúc với nhân dân, các cơ quan, ban, ngành… nhưng anh em đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chú trọng hướng dẫn, bồi dưỡng cho cơ sở để hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Tiếp tục nêu cao đạo đức nghề nghiệp, giữ vững và xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, Người chiến sĩ Thủ đô. Phương pháp tác phong công tác của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT còn được thể hiện khi địa phương có tình huống thiên tai, cháy nổ xảy ra thì bao giờ LLVT cũng có mặt sớm, tham gia ứng cứu kịp thời, được chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2018, Đảng bộ Quân sự quận là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu; Ban CHQS quận được Bộ Tư lệnh tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu PTTĐQT.


PV: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, năm 2019 Đảng ủy, Ban CHQS quận tập trung đột phá vào những nhiệm vụ nào?


Thượng tá Nguyễn Văn Cường: Năm 2019, trước hết đơn vị tập trung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong LLVT toàn quận, bằng nhiều hình thức, cách làm mới. Cụ thể: Triển khai toàn diện cho Hội thi Báo cáo viên. Kết hợp với đó, chúng tôi tăng cường giáo dục cho cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận; lực lượng DQTV học tập Bác bằng những việc làm rất cụ thể. Tập trung vào nâng cao đạo đức, tác phong làm việc; đặc biệt tập trung vào cải cách hành chính quân sự gắn với thực hiện bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố. Trên cơ sở đó đối chiếu với việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày, hàng tháng để các chi bộ, cơ quan có những đánh giá, nhận xét cụ thể. Từ đó, từng cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa và tự giúp nhau để nâng cao chất lượng cải cách hành chính quân sự. Còn về ứng xử, tác phong làm việc thì thông qua làm việc với nhau, tiếp xúc với dân, thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, làm việc với các địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng. Bằng những việc làm nhỏ, nhưng có sự cộng hưởng để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.


Cùng với đó, chúng tôi đột phá vào công tác huấn luyện. Ngay từ đầu năm, trong triển khai công tác này chúng tôi hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở, đặc biệt là Ban CHQS các phường và 3 cụm địa bàn chuẩn bị tốt mô hình học cụ, vật chất huấn luyện (đầy đủ, đúng và mới 100%); tổ chức chấm thi giữa các đơn vị trong Lễ ra quân huấn luyện. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở, từ đầu tháng 3 đến nay, đơn vị đã tổ chức được 3 lớp tập huấn cho 633 đồng chí cán bộ chỉ huy các cấp. Trong huấn luyện, tập trung vào thực hành để lực lượng DQTV sử dụng thuần thục các trang bị, vũ khí có trong biên chế. Kết thúc huấn luyện sẽ tổ chức hội thi, hội thao đánh giá chất lượng.


Một nội dung đột phá nữa là, thực hiện CTĐ, CTCT trong thực hiện các nhiệm vụ: Ngay từ đầu năm, Ban CHQS quận đã tham mưu với quận để có được nguồn kinh phí cho thực hiện nhiệm vụ này, đặc biệt là nhiệm vụ tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, của quận. Từng kỳ cuộc, chúng tôi sẽ tổ chức thành từng vệt tuyên truyền sâu rộng trong LLVT, trong nhân dân, đặc biệt là tới đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn. 


PV: Xin đồng chí cho biết một số kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ Quân sự quận?


Thượng tá Nguyễn Văn Cường: Trước hết là phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của người chỉ huy, cơ quan chính trị và các tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân trong thực hiện. Tiếp tục quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị 05 cho LLVT và toàn dân; chú trọng kết hợp nhiều hình thức như: Sinh hoạt chính trị, tư tưởng; sinh hoạt chuyên đề; diễn đàn, tọa đàm, hoạt động văn hóa, văn nghệ; tham quan, giáo dục truyền thống; thi tìm hiểu; xem phim bổ trợ; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa ở cơ sở để tuyên truyền giáo dục. Từ nhận thức tốt, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT thấy cần phải thực hiện thường xuyên, hàng ngày. Gắn thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT và các cuộc vận động khác; xây dựng và nhân rộng mô hình mới, cách làm sáng tạo.


Đảng bộ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục dứt điểm hạn chế, khuyết điểm, những biểu hiện lệch lạc, cách làm hình thức, kém hiệu quả. Đồng thời, lấy kết quả thực hiện Chỉ thị 05 là một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cá nhân, tập thể; bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng, đoàn viên, hội viên và bình xét thi đua, khen thưởng. 


PV: Xin cảm ơn đồng chí!


Song Hà (thực hiện)

Tin khác