Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Sôi nổi Hội thi Báo cáo viên giỏi Cụm thi đua số 3         

; đăng: 08:02, 25/05/2019; công bố ngày: 00:00, 25/05/2019; truy cập 646 lượt;

 

QPTĐ-Nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng của LLVT và lựa chọn các báo cáo viên tiêu biểu tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp Bộ Tư lệnh, sáng 21-5, Cụm thi đua số 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội gồm Ban CHQS các huyện: Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2019.

 

 

Báo cáo viên thực hiện phần thi thuyết trình.

 

Tham dự Hội thi có 28 báo cáo viên được lựa chọn qua vòng thi sơ khảo tại đơn vị. Các báo cáo aviên sẽ trải qua ba phần thi gồm: Soạn nội dung tuyên truyền; thuyết trình và thi nhận thức chung. Trao đổi với chúng tôi trước giờ khai mạc Hội thi, báo cáo viên Phạm Thị Bích, Chính trị viên phó Ban CHQS xã Nhị Khê, một trong 4 thí sinh đại diện LLVT huyện Thường Tín chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được đại diện cho LLVT huyện Thường Tín tham gia dự thi cấp Cụm. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị kỹ càng các nội dung cho phần thi của mình. Mục đích của tôi là qua hội thi được cọ sát để có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, từ đó làm tốt công tác tuyên truyền đối với cán bộ, chiến sĩ LLVT xã Nhị Khê, góp phần xây dựng LLVT huyện Thường Tín ngày càng vững mạnh”. 


Theo dõi cuộc thi cho thấy, hầu hết các báo cáo viên đều tỏ rõ tài năng và rất tâm đắc chủ đề mình lựa chọn. Nội dung được các thí sinh lựa chọn thi tập trung tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghị quyết TW4 (khóa XII) về công tác xây dựng Đảng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tuyên truyền đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuyên truyền kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu gắn với thực tiễn ở cơ quan, đơn vị. Bên cạnh hoàn thành tốt phần thi thuyết trình, phần thi nhận thức chung cũng được các thí sinh tham dự Hội thi trả lời mạch lạc, lý luận chặt chẽ, gắn với thực tiễn trong công tác tuyên truyền. 


Vừa hoàn thành phần thi của mình, Đại úy Hoàng Việt Thông, Trợ lý chính trị Ban CHQS huyện Chương Mỹ chia sẻ: “Xác định đây là cơ hội để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nên tôi đã tích cực tham khảo tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của các báo cáo viên đi trước, đồng thời, tranh thủ thời gian luyện tập để có thể truyền đạt một cách tự tin, cuốn hút người nghe. Tôi thấy, Hội thi thực sự ý nghĩa, bởi qua Hội thi lần này, tôi đã học được rất nhiều kiến thức mới, được tiếp cận phương pháp truyền đạt của các báo cáo viên đội bạn. Đây thực sự là những bài học quý để tôi tiếp tục hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện”.


Điểm nổi bật của Hội thi Báo cáo viên giỏi Cụm thi đua số 3 năm nay là chất lượng của các báo cáo viên đồng đều hơn so với các năm trước. Riêng ở phần thi thực hành thuyết trình, nhiều báo cáo viên đã phát huy năng khiếu, sở trường, sử dụng phương pháp truyền đạt kết hợp với hình ảnh minh hoạ trực quan sinh động, giúp người nghe dễ hiểu, dễ nhớ. Các nguồn thông tin trong các chủ đề được khai thác chân thực, chính thống, có tính thời sự, đáp ứng yêu cầu giáo dục chính trị, tư tưởng ở cơ sở, bám sát các nguyên tắc của công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền.


Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở Cụm thi đua số 3, các chủ đề thí sinh tham gia hội thi lựa chọn đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin và phổ biến các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên mọi lĩnh vực. Nhìn chung các phần thi có chiều sâu, khai thác sưu tầm được nhiều tư liệu, thông tin, tập trung làm rõ nội dung, vấn đề và liên hệ chặt chẽ với thực tế, tạo được sức thuyết phục cao. Đặc biệt, cách đặt vấn đề của các thi sinh ngắn gọn, phương pháp trình bày sáng tạo, truyền cảm, hấp dẫn, lôi cuốn, chinh phục được người nghe.


Sau 1 ngày diễn ra sôi nổi, Hội thi đã đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất; 2 giải Nhì; 4 giả Ba và 6 giải Khuyến khích cho các báo cáo viên đạt thành tích tốt, đồng thời, lựa chọn 5 báo cáo viên tiếp tục bồi dưỡng tham gia hội thi cấp Bộ Tư lệnh trong thời gian tới.


Thuận Nhân

 

Tin khác