Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng chiến sĩ mới ở Trung đoàn 692         

; đăng: 19:11, 30/05/2019; công bố ngày: 00:00, 30/05/2019; truy cập 629 lượt;

 

QPTĐ-Những ngày cuối tháng Năm, trên sân vận động trung tâm của Trung đoàn 692, chúng tôi chứng kiến buổi hợp luyện của đơn vị chuẩn bị cho Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2019. Cái nắng cháy da, cháy thịt của mùa Hè làm cho bộ quân phục của các chiến sĩ trẻ ướt đẫm mồ hôi. Tinh thần trách nhiệm, sự hăng say luyện tập của cán bộ, chiến sĩ là sự khẳng định rõ nhất cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới thành công toàn diện.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 luyện tập đội ngũ.      

 

Trong những năm qua, Trung đoàn 692 là đơn vị duy nhất của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Để có được những mùa huấn luyện thành công, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới; trong đó, xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo, các mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu trong huấn luyện và các khâu đột phá; đặc biệt coi trọng công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới.

 

 

Chiến sĩ mới giải lao trên thao trường.


Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 692 cho biết: Năm 2019, bên cạnh chất lượng huấn luyện các nội dung có sự tiến bộ hơn so với các năm trước, kết quả lớn nhất của đơn vị trong huấn luyện chiến sĩ mới là thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng bộ đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Để có được kết quả đó, trước hết là sự quan tâm sâu sắc của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 301. Từ trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới và trong quá trình huấn luyện, trực tiếp các đồng chí Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh và chỉ huy các cấp nhiều lần kiểm tra, động viên bộ đội. Những chỉ đạo kịp thời cùng sự quan tâm của lãnh đạo chỉ huy các cấp là nguồn cổ vũ, động viên lớn để cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Xác định, ấn tượng ban đầu sẽ ảnh hưởng lớn tới cả thời gian huấn luyện, đơn vị tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới một cách trang trọng nhưng cũng hết sức thân mật, niềm nở, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng ngay từ phút đầu đặt chân về đơn vị. Ngoài việc chuẩn bị tỉ mỉ nơi ăn, ở sinh hoạt cho chiến sĩ mới, đơn vị còn tổ chức đón tiếp chu đáo các gia đình, người thân của bộ đội lên thăm đơn vị. Cùng với tham quan cảnh quan môi trường, thao trường, bãi tập; nơi ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội…, người thân của chiến sĩ còn được cán bộ Trung đoàn, Tiểu đoàn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giải đáp những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc, giúp họ yên tâm, động viên con em yên tâm gắn bó với đơn vị.


Ngay sau khi ổn định biên chế, cán bộ các cấp, đặc biệt là cán bộ tiểu đội, trung đội nhanh chóng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, trình độ chính trị, văn hóa, tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ mới, tạo sự thân thiện giữa cán bộ và chiến sĩ. Theo quy định của đơn vị, sau 1 tuần, cán bộ từ cấp đại đội trở xuống phải nắm được tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của từng chiến sĩ. Tổ chức sinh hoạt tập thể để chiến sĩ giới thiệu về mình và tìm hiểu thêm về đồng chí, đồng đội... Trên cơ sở đó, đơn vị tiến hành phân tích chất lượng chính trị, thống kê hoàn cảnh gia đình từng chiến sĩ, thực hiện quản lý tư tưởng bộ đội theo nhóm đối tượng.

 

Đồng chí Chính ủy Trung đoàn chia sẻ kinh nghiệm: “Do nắm chắc hoàn cảnh gia đình của từng chiến sĩ nên đơn vị kịp thời có biện pháp giải quyết tốt công tác tư tưởng. Đơn cử, chiến sĩ nào có thân nhân (bố, mẹ) ốm đau, đơn vị báo cáo cấp trên trực tiếp cử cán bộ đưa chiến sĩ mới về gia đình kết hợp thăm hỏi, trao quà động viên, thể hiện tình cảm gắn bó giữa gia đình và đơn vị. Qua đó, gia đình, hậu phương của bộ đội thêm tin tưởng đơn vị và có tác động tốt đến chiến sĩ yên tâm học tập, rèn luyện. Đồng thời, Trung đoàn mời đại biểu cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các địa phương giao quân, đại diện một số thân nhân của chiến sĩ lên thăm đơn vị, tặng quà, động viên chiến sĩ mới. Trước cơ ngơi doanh trại khang trang xanh, sạch, đẹp; môi trường học tập, rèn luyện chính quy, mẫu mực, thể hiện rõ văn hóa quân sự, đại biểu địa phương và thân nhân của bộ đội càng thêm tin tưởng đây thực sự là môi trường rất tốt để thanh niên rèn luyện, trưởng thành. Việc làm này không chỉ động viên bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ mà còn tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của các địa phương ở các năm tiếp theo”.


Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng giáo dục truyền thống, giới thiệu cho chiến sĩ mới về thành tích, kinh nghiệm, truyền thống trong chiến đấu, xây dựng, trưởng thành của Trung đoàn, Sư đoàn, truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của LLVT Thủ đô, tổ chức tham quan Lăng Bác, Bảo tàng Chiến thắng B-52. Đặc biệt, trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới năm nay, đơn vị tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Trung đoàn 692; 40 năm Ngày thành lập Sư đoàn Bộ binh 301, đây cũng là dịp đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, tọa đàm, sinh nhật đồng đội…tạo nên bầu không khí vui tươi, đoàn kết, thân tình giữa cán bộ với chiến sĩ, chiến sĩ với chiến sĩ, tránh được tình trạng cục bộ địa phương, mất đoàn kết nội bộ. 


Ngoài ra, đơn vị bảo đảm đầy đủ các loại báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn nhằm phục vụ tốt nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội trong những ngày nghỉ và giờ nghỉ. Tăng cường công tác động viên, cổ vũ trên thao trường, bãi tập, phát huy vai trò của “Đôi bạn học tập”, cũng như kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với chiến sĩ đạt thành tích xuất sắc trong huấn luyện; phát động sâu rộng phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm”. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, gắn bó với đơn vị; động viên chiến sĩ đoàn kết, thương yêu, phát huy truyền thống chung sức, chung lòng, thi đua phấn đấu, rèn luyện xây dựng đơn vị. 


  Phương Linh 

 

Tin khác