Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Khi bộ đội về làng-Bài 3: Tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở         

; đăng: 09:44, 02/08/2019; công bố ngày: 00:00, 02/08/2019; truy cập 2188 lượt;

 

QPTĐ-Sau khi có Kết luận thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25-4-2019 của Thanh tra Chính phủ, phần đông cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đồng Tâm đã tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, một số ít công dân ở Đồng Tâm cố tình không chịu thừa nhận sự thật, tiếp tục gây rối tại địa phương, chống phá các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Một trong những vấn đề quan trọng nhất ở Đồng Tâm hiện nay là tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đồng thời tiếp tục củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội.

 

 

Bộ đội Phòng không-Không quân tu sửa nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Tâm.

 

Để củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở nhằm phát huy vai trò của từng tổ chức trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, một mặt cần phát huy nội lực, tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của cơ sở là chính; nhưng đồng thời cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, từ huyện đến Thành phố và Trung ương trong hỗ trợ, định hướng, chỉ đạo. Xác định rõ vấn đề trên, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Quân chủng Phòng không-Không quân đã có chủ trương đưa bộ đội về làm công tác dân vận tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

 

Thông qua đó tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trước âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; củng cố các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Đồng thời tích cực giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần giải quyết những khó khăn, bất cập tích tụ bởi các yếu tố địa lý, lịch sử, xã hội và những phức tạp nảy sinh trong quá trình phát triển của địa phương.


Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Quân chủng Phòng không-Không quân, từ ngày 17 đến 26-7, 150 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 28 và Trung đoàn 64 (Sư đoàn 361), Quân chủng Phòng không-Không quân đã hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

 

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phan Văn Sự cho biết: Ngay khi nhận được kế hoạch của Cục Chính trị Quân chủng Phòng không-Không quân về việc tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại địa phương, Thường trực Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức quán triệt, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí cán bộ phụ trách để phối hợp thực hiện. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung, chương trình đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận của bộ đội Phòng không-Không quân. Đồng thời, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã trong công tác phối hợp thực hiện góp phần quan trọng hoàn thành tốt nội dung kế hoạch đề ra.


Trong thời gian 10 ngày, cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng Phòng không-Không quân đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương tiến hành tu sửa, dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Tâm; tổng dọn vệ sinh hàng chục km đường giao thông nông thôn, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, trạm xá, nhà văn hóa và các khu vực công cộng trên địa bàn xã; đóng cọc kè, nạo vét khơi thông dòng chảy; giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tổng dọn vệ sinh nhà cửa, sân vườn.


Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết 35-NQ/TW ngày 22-1-2018 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 340 đối tượng chính sách; thăm, tặng quà 60 gia đình chính sách và 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi...


Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phan Văn Sự cũng khẳng định: Những việc làm cụ thể, thiết thực của bộ đội đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh gắn với xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân dân, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Phòng không-Không quân ưu tú”...


Có thể nói, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh là nền tảng để đảm bảo sự ổn định, phát triển bền vững của địa phương. Bằng những việc làm thiết thực của mình, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 28 và Trung đoàn 64, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân đã tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn xã Đồng Tâm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới.


Phương Linh-Hữu Thu

 

Tin khác