Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Khi bộ đội về làng-Bài 1: “Xôn xao làng tôi bé nhỏ”         

; đăng: 22:22, 25/07/2019; công bố ngày: 00:00, 25/07/2019; truy cập 2696 lượt;

 

QPTĐ-Sau hơn 2 năm kể từ ngày xảy ra vụ việc mất an ninh trật tự ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, cuộc sống của người dân nơi đây đã có những đổi thay đáng kể. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; tiếng trẻ học bài ê a vọng ra sau những gốc cây cổ thụ rợp bóng mát. Nét bình yên vốn có của một vùng quê đồng bằng Bắc bộ như được tô đẹp hơn bởi tình đoàn kết quân-dân “cá nước” khi bộ đội Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân về làm công tác dân vận tại địa phương.

 

 

Đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội (thứ 2 từ bên phải) và các đại biểu

động viên bộ đội về làm công tác dân vận tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.    

 

Mấy hôm nay, cuộc sống của người dân thôn Hoành cứ nhộn nhịp hẳn lên. Khắp làng trên, xóm dưới, từ gốc đa cổ thụ gần trụ sở UBND xã đến quán nước nhỏ cạnh Nhà văn hóa thôn, đâu đâu, mọi người cũng chuyện trò rôm rả về việc bộ đội Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân về làm công tác vận động quần chúng tại địa phương.

 

 

Thắm tình quân dân.

 

Còn nhớ, từ những năm 1964-1972, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang vào giai đoạn cam go, khốc liệt, cả miền Bắc dồn sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến, Đồng Tâm là nơi bộ đội tập trung huấn luyện trước khi hành quân vào Nam chiến đấu. Nhân dân Đồng Tâm khi đó đã san ngọt, sẻ bùi với bộ đội, từ bát cơm thơm mùi gạo mới, khoanh sắn nóng bở tơi, bát nước chè xanh, uống vào mát lòng mát dạ, thấm đến tận ruột gan. Chính tinh thần yêu nước, sự đùm bọc, giúp đỡ và tấm lòng thơm thảo của bà con nhân dân Đồng Tâm nói riêng, cả nước nói chung đã góp phần tạo nên sức mạnh vô địch, đưa dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất non sông.


Ông Nguyễn Mạnh Tống, nhà ở giữa xóm 7, thôn Hoành nhớ lại: Khi đó, tôi vẫn đang ở tuổi thiếu niên cũng tập tành với các anh bộ đội, làm quen với những động tác lăn, lê, bò, trườn và cả khẩu súng CKC dài ngoằng. Vậy nên, khi biết tin có bộ đội về làm công tác dân vận, tôi đã “đăng ký” với cán bộ thôn 1 tiểu đội về “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với gia đình. Tôi cứ nghĩ, bộ đội ở đơn vị phải chấp hành điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội nghiêm khắc, về ở nhà dân sẽ được tự do, thoải mái hơn, vậy mà không phải. Mới sáng sớm, vừa dậy, tôi đã thấy các chú bộ đội hàng ngũ chỉnh tề, tập thể dục sáng, động tác khỏe khoắn, dứt khoát, đều và đẹp. Trong phòng ở, chăn màn được gấp “vuông như bao diêm”; ba lô, giày, dép, khăn mặt... xếp đặt ngay ngắn, thẳng hàng đâu ra đấy. Đúng là tác phong bộ đội, ở đâu cũng gọn gàng, ngăn nắp.


Gia đình ông Trịnh Văn Bô và bà Nguyễn Thị Ngư ở xóm 2, thôn Hoành cũng có 6 chiến sĩ về ở. Ông Trịnh Văn Bô nguyên là lính trinh sát bắn tỉa, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường khác nhau. Ông bị thương ở đầu và cánh tay trong một trận chiến đấu ở Campuchia, hiện đang hưởng chính sách thương binh hạng 2/4. Gia đình có 6 người gồm 2 ông bà, cặp vợ chồng con trai và 2 cháu nội. Nhà tuy không rộng rãi nhưng ông nhất quyết thu xếp mời bộ đội về ở cùng. Bà Nguyễn Thị Ngư phấn khởi tâm sự: Hôm các chú ấy về, thấy chú nào cũng to cao, rắn rỏi, đẹp trai, ăn nói lễ phép, đúng là “Bộ đội Cụ Hồ”. Ngay hôm mới về, các chú ấy đã tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa đâu ra đấy. Có nhiều việc tôi ngại, không muốn các chú ấy làm, nhưng các chú ấy cứ giành lấy, có cản cũng không được. Mấy đứa nhỏ lúc nào cũng quấn quýt với các chú bộ đội. Trừ lúc lao động tập trung giúp dân, hễ có thời gian rỗi là chúng lại đòi các chú bộ đội kể chuyện, dạy cách gấp chăn màn... 


Nhà chị Trần Thị Hưng sát ngay Nhà văn hóa thôn Hoành. Tuy làm nông nghiệp nhưng nhờ cần cù, chịu khó và sáng tạo trong sản xuất nên gia đình chị tương đối khá giả. Chị phấn khởi cho biết: Bộ đội đi đến đâu là xóm làng sạch đến đó. Các chiến sĩ rất chịu khó, không nề hà bất cứ việc gì, kể cả những nơi ô nhiễm môi trường và độc hại. Cũng mong muốn là bộ đội thường xuyên về với thôn, giúp đỡ nhân dân vệ sinh môi trường.


Hình ảnh các cụ già ngồi đánh cờ tướng dưới gốc đa cổ thụ giữa làng, phiên chợ quê nhộn nhịp người mua sắm, hay chú bộ đội đang âu yếm dỗ dành một cháu bé mà chúng tôi chợt bắt gặp ở Nhà văn hóa thôn Hoành..., tất cả đều hiện lên thật yên bình, gần gũi và thân quen. Thôn Hoành đã bình yên trở lại.


(Còn nữa)
Phương Linh-Hữu Thu

Tin khác