Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giảng dạy chính trị         

; đăng: 13:59, 05/06/2020; công bố ngày: 00:00, 05/06/2020; truy cập 2027 lượt;

 

QPTĐ-Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị của  Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2020 có 11 thí sinh là cán bộ Phòng Chính trị, Chính trị viên Tiểu đoàn, Chính trị viên Đại đội, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ trực tiếp quản lý, giảng dạy chính trị tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Nhà trường tham gia.

 

 

Nhiều thí sinh có phương pháp truyền đạt tốt.

 

Thiếu tá Trần Thanh Sơn, Trợ lý Thanh niên, Phòng Chính trị, người có mặt ở phòng rất sớm để chuẩn bị cho phần thi thực hành giảng bài cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi dự thi cán bộ giảng dạy chính trị do Nhà trường tổ chức. Hội thi năm nay có nhiều đồng chí đại diện cho các cơ quan, đơn vị trong toàn trường tham gia. Chính vì vậy, với trách nhiệm, tinh thần chủ động, tôi hy vọng phần thi của mình sẽ đạt kết quả tốt.


Phần thi thực hành giảng bài, các thí sinh đã lựa chọn nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn mang tính cấp bách, thời sự, được quan tâm như tình hình biển Đông, thời sự thế giới, khu vực, trong nước; đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa; quan điểm của Đảng ta về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới; lý luận về dạy học và các văn bản, hướng dẫn về công tác giáo dục chính trị; những nội dung cơ bản trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương Khóa XII; Chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị từ năm 2016 tới nay; chức năng, nhiệm vụ, chức năng công tác tuyên huấn… Thông qua thực hành giảng bài, các thí sinh đã có sự phân tích, liên hệ vận dụng vào thực tiễn, sát đối tượng và có định hướng tư tưởng, hành động.


Đại tá Đinh Công Chính, Phó Chính ủy Trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: Nhìn chung, chất lượng thí sinh tham gia Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị của Nhà trường năm 2020 tương đối đồng đều, nhiều thí sinh có tác phong chững chạc, có năng khiếu và phương pháp truyền đạt tốt. Các thí sinh đã có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, sưu tầm được nhiều tư liệu, hình ảnh, chuẩn bị đề cương bài giảng đúng quy định; khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng đề cương trình chiếu công phu, khoa học, bố cục chặt chẽ. Quá trình thực hành bài giảng, các thí sinh đã làm chủ được nội dung, biết kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống với ứng dụng phần mềm trình chiếu powerpoint; kết hợp sử dụng các hình ảnh, tư liệu, liên hệ sát với thực tiễn tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước, khu vực, quốc tế và đơn vị. Quá trình tổ chức Hội thi, các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và bộ phận phục vụ đã nêu cao trách nhiệm làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức, điều hành, đảm bảo đúng quy chế, quy trình, khách quan, công tâm.


Trong thời gian 1 ngày, với tinh thần nghiêm túc, sự chuẩn vị kỹ lưỡng, công phu từ đề cương tới thuyết trình tới trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo, các đồng chí báo cáo viên đều thể hiện tốt phần thi của mình. Thiếu tá Nguyễn Sơn Tùng, Trợ lý Cán bộ, phòng Chính trị cho biết: Tôi lựa chọn nội dung thực hành giảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sau mỗi giờ nghỉ tôi đều thục luyện giáo án. Nên khi kết thúc phần thi, tôi cảm thấy khá hài lòng. Đây là dịp tốt để chúng tôi ôn luyện những kiến thức về chính trị của bản thân, bồi dưỡng những kiến thức trong thực tiễn công tác tại đơn vị. Từ đó, rút ra những kinh nghiệm trong công tác giáo dục chính trị đối với cán bộ, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Nhà trường.


Hội thi năm nay đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tại Nhà trường trong giai đoạn mới. Từ đó, nắm được thực trạng của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ chính trị các cấp.


Việt Dũng

 

Tin khác