Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Đảng ủy Quân sự huyện Sóc Sơn: Lãnh đạo hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị         

; đăng: 19:51, 10/06/2019; công bố ngày: 00:00, 10/06/2019; truy cập 1374 lượt;

 

QPTĐ-Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, Đảng ủy Quân sự huyện Sóc Sơn đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo sự chuyển biến toàn diện, vững chắc trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện Sóc Sơn trong giờ huấn luyện.

 

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, giáp ranh với 5 huyện, thị xã của 4 tỉnh, Sóc Sơn là địa bàn chiến lược về QP-AN. Địa bàn huyện có Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Khu công nghiệp Nội Bài và nhiều mục tiêu quân sự; là đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia với đa dạng các loại hình giao thông hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; có 1/3 diện tích là vùng đồi núi với 4.500ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Từ thực tế địa bàn, Đảng ủy Quân sự huyện Sóc Sơn đã lãnh đạo thực hiện tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong công tác quân sự, quốc phòng; tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, bám sát tình hình thực tiễn để nâng cao chất lượng xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương. 

 

 

Khẩu đội súng máy 12,7mm, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện Sóc Sơn

thực binh đánh địch đổ bộ đường không trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện.


Thượng tá Nguyễn Quang Đấu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt chức năng tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ các văn bản về công tác quân sự, quốc phòng, góp phần nâng cao hiệu lực và chất lượng lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền về công tác QP-AN, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

 

Đảng ủy đã chỉ đạo cấp ủy các cấp tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương; tổ chức tốt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, trọng tâm là sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, luyện tập, diễn tập, phòng chống thiên tai, thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và thực hiện 3 khâu đột phá trong công tác quân sự, quốc phòng. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục, quán triệt cho LLVT huyện có nhận thức đúng đắn, trình độ SSCĐ cao, luôn sẵn sàng tham gia ứng phó các tình huống có thể xảy ra. LLVT huyện luôn đủ năng lực, khả năng ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra về QP-AN.


Trước hết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu với huyện thực hiện có hiệu quả việc kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với QP-AN; quốc phòng với kinh tế; coi trọng kết hợp giữa phát triển kinh tế-xã hội với củng cố và tăng cường QP-AN. Tiềm lực quốc phòng được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân từng bước được củng cố và hoàn thiện vững chắc. Một trong những nhiệm vụ được chú trọng là công tác huấn luyện, SSCĐ. Huyện đã xây dựng trường bắn và thao trường huấn luyện với diện tích 6.000m2 tại xã Phù Linh.

 

Hàng năm, 100% đơn vị DQTV, DBĐV và Cơ quan Quân sự huyện đều hoàn thành tốt nội dung, chương trình, kế hoạch huấn luyện theo quy định, với trên 95% quân số tham gia; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có 75-80% khá giỏi. Năm 2018, huyện có 6 xã hoàn thành diễn tập chiến đấu phòng thủ (đạt 100% kế hoạch).  Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu với chất lượng thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đạt cao. Đặc biệt, trong công tác giáo dục QP-AN, huyện thường xuyên kiện toàn Hội đồng giáo dục QP-AN đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần, hoạt động chất lượng; chỉ đạo Hội đồng các xã, thị trấn, Ban CHQS các cơ quan, tổ chức khảo sát, báo cáo, xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng theo quy định. Chỉ tính trong năm 2017 và 2018, toàn huyện đã bồi dưỡng cho 78 đồng chí diện đối tượng 3; 3.675 người thuộc đối tượng 4.    


Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện, với vai trò là cơ quan thường trực trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội đã tổ chức thực hiện đầy đủ cho các đối tượng chính sách theo các quyết định 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn (năm 2018 có 289 đối tượng chính sách thuộc xã Kim Lũ và Phú Cường được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, với tổng số tiền gần 40 triệu đồng). Trong năm 2018, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện ủng hộ hơn 67 triệu đồng cho các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”…

 

Đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Ban CHQS đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện có những chủ trương, giải pháp củng cố, tăng cường tiềm lực, xây dựng nền QP-AN theo hướng toàn dân, toàn diện; làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý các tình huống khẩn cấp; phối hợp bảo đảm tốt ANCT-TTANXH trên địa bàn. Trong năm 2018, đã có 1.980 lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tham gia xử lý, khắc phục 7 vụ cháy rừng, 1 vụ cháy chợ và 5 vụ đuối nước, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân; đồng thời cũng góp phần xây dựng và củng cố hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ Thủ đô” trong thời kỳ mới.


Song Hà

 

Tin khác