Công tác Đảng - Công tác Chính trị

Đa dạng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật         

; đăng: 09:04, 10/01/2020; công bố ngày: 00:00, 10/01/2020; truy cập 666 lượt;

 

QPTĐ-Nhận thức đúng vị trí, vai trò của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong việc xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, lực lượng dân quân tự vệ (sau đây gọi chung là cán bộ, chiến sĩ), năm 2019, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các kế hoạch của Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội về công tác này. Từ đó, bám sát đặc điểm tình hình, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, triển khai thực hiện với hình thức đa dạng, đạt hiệu quả thiết thực.

 

 

Chiến sĩ Đại đội Vệ binh đọc sách và tìm hiểu nội dung pháp luật

tại Thư viện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

Ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47, công tác tuyên truyền, PBGDPL được thực hiện với hình thức đa dạng, linh hoạt. Thiếu tá Ngô Kim Anh, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: “Cùng với nội dung giáo dục theo kế hoạch, hàng tuần, đơn vị tổ chức cho bộ đội xem Chương trình “Tòa Tuyên án” phát trên Đài Truyền hình Việt Nam và Chương trình “Nhận diện sự thật” phát trên Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Nhờ vậy, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội của bộ đội có chuyển biến rõ nét, đồng thời, cán bộ, chiến sĩ có thêm kênh thông tin hữu ích trong đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” qua các bài bình luận chuyên sâu, sắc sảo”. 

 

 

Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông qua hình thức sân khấu hóa.


Đối với Trung đoàn 692, là đơn vị cơ động chủ yếu của Sư đoàn Bộ binh 301 thực hiện nhiệm vụ SSCĐ và các nhiệm vụ đột suất khác, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ không chỉ luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ, mà còn phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Quân đội. Vì vậy, đơn vị hết sức chú trọng đến công tác PBGDPL cho bộ đội.

 

Trung tá Nguyễn Hữu Nam, Phó Chính ủy Trung đoàn cho biết: Hàng năm, Trung đoàn tiến hành xây dựng kế hoạch PBGDPL cho các đối tượng đúng quy định. Trong đó, thành lập các Tổ giáo dục chính trị (đây đồng thời là Tổ PBGDPL ở đơn vị), tổ chức giảng dạy các nội dung pháp luật theo kế hoạch. Trong năm, toàn Trung đoàn đã học tập, phổ biến 27 nội dung pháp luật mới ban hành, trên 70 Nghị định, Quy tắc và văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh và các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

 

Về hình thức PBGDPL thường xuyên được đổi mới, linh hoạt, thông qua giao ban hội ý, sinh hoạt quán triệt, thực hiện Ngày Pháp luật vào thứ Năm tuần cuối tháng, Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hàng năm, đảm bảo chất lượng; thông qua diễn đàn thanh niên, thi tìm hiểu, tham quan truyền thống, lồng ghép với hoạt động của tổ chức quần chúng, qua hệ thống phát thanh nội bộ, trên bảng tin, băng rôn, panô, áp phích. Hiện Trung đoàn có 14 tủ sách pháp luật tại Đại đội, cùng với Thư viện Trung đoàn, Phòng Hồ Chí Minh tại 3 Tiểu đoàn, thường xuyên cập nhật các đầu sách mới để phục vụ cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học tập, tìm hiểu pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị đã vận dụng linh hoạt, có hiệu quả Tài liệu “100 tình huống có thể nảy sinh ở đơn vị và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở” phát hành năm 2015, 2017 của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị vào công tác quản lý tư tưởng, duy trì kỷ luật. Với những cách làm sáng tạo, việc tuyên truyền, PBGDPL ở Trung đoàn đã đạt hiệu quả tích cực, tỉ lệ vi phạm kỷ luật thông thường giảm rõ rệt”.

 

Để công tác PBGDPL đi vào thực chất, trước hết, Bộ Tư lệnh tiến hành kiện toàn Hội đồng PBGDPL, ban hành Quy chế hoạt động, xây dựng Kế hoạch thực hiện, triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hội đồng thường xuyên hoạt động có nền nếp, chỉ đạo tổ chức PBGDPL theo các chuyên đề được xác định với nội dung, hình thức đa dạng, chỉ đạo đưa công tác này là một nội dung quan trọng trong nghị quyết lãnh đạo thường kỳ của cấp ủy các cấp và trong kế hoạch công tác giáo dục chính trị năm.

 

Bước vào thực hiện, năm 2019, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức học tập các chuyên đề theo Kế hoạch công tác PBGDPL của Bộ Tư lệnh, trong đó, trọng tâm giáo dục các chuyên đề có liên quan trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ như: Nội dung cơ bản của các Luật: Quốc phòng năm 2018; An ninh mạng năm 2018; Tố cáo năm 2018; Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Cảnh sát biển Việt Nam; Bảo vệ bí mật Nhà nước; Hôn nhân, gia đình; Giao thông đường bộ; Phòng chống tác hại thuốc lá...và các văn bản pháp luật về trật tự, văn minh đô thị, an toàn giao thông...Kết quả, toàn Bộ Tư lệnh đã hoàn thành 100% kế hoạch PBGDPL cho các đối tượng, quân số tham gia học tập đạt 98,6%. Thông qua học tập, quán triệt, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, chiến sĩ. 


Điểm mới năm 2019, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiến hành lồng ghép nội dung tuyên truyền pháp luật vào thông tin thời sự trong Hành trình “LLVT Thủ đô Hà Nội chung tay vì người nghèo” nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vì và Ứng Hòa. Cùng với đó, Ban CHQS các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, góp phần giúp các địa phương hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao với chất lượng tốt. 


Ngọc Đỗ

Tin khác