A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Thủ đô nêu cao tinh thần vì nhân dân quên mình, cùng toàn quân, toàn dân phòng chống dịch Covid-19

 

QPTĐ-Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế, có Sân bay quốc tế Nội Bài với lưu lượng hành khách rất lớn; nhiều năm nay, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh tiếp giáp có nhiều khu công nghiệp lớn, đông công nhân và chuyên gia người nước ngoài. Đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, trở thành đại dịch toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động sâu sắc tới đại đa số các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Trên địa bàn Thủ đô, từ đầu tháng 3 năm 2020 xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, cùng các ổ dịch khác phát sinh quá trình lây nhiễm rất phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch trên phạm vi cả nước. Nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặt lên hàng đầu với phương châm chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

 

 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trình bày báo cáo điển hình tiên tiến tại Đại hội.Là đơn vị được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển, quản lý các khu cách ly tập trung công dân từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh qua Sân bay Nội Bài và tham gia phong tỏa, xử lý các điểm dịch trên địa bàn; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô luôn nhận thức sâu sắc phải làm thật tốt ngay từ đầu, vì từ vị trí đặc biệt quan trọng của Thủ đô; nếu ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn sẽ là kinh nghiệm quý để cả nước dập dịch thành công, từ đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo của Chính phủ.

 

 

Chuẩn bị chu đáo bữa ăn cho người được cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Mặc dù đây là nhiệm vụ đã có trong kế hoạch, nhưng có những điểm mới, đó là: Lực lượng làm nhiệm vụ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao; đối tượng công dân phải cách ly đa dạng về quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, lứa tuổi, sức khỏe, giới tính, lại vốn chưa quen với môi trường quản lý tập trung, bị hạn chế về điều kiện sinh hoạt, dễ nảy sinh tâm lý tiêu cực... 

 

 

Nhân viên Y tế định kỳ kiểm tra thân nhiệt cho người cách ly, theo dõi

tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 


Nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô luôn quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; xác định rõ: “nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của lực lượng vũ trang Thủ đô”. 


Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã kịp thời tham mưu với lãnh đạo Thành phố các biện pháp triển khai thực hiện; thành lập Ban Chỉ đạo các cấp để chỉ huy thống nhất; tập trung làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lòng tự hào về Thủ đô ngàn năm văn hiến-Thành phố Vì hòa bình, về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Vì nhân dân quên mình” của Quân đội nhân dân Việt Nam, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tính tự giác trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tích cực bồi dưỡng kỹ năng phòng tránh nguy cơ lây nhiễm; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tới mọi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đối với các đồng chí trực tiếp trên tuyến đầu chống dịch và nhân dân tại các khu cách ly, tránh tâm lý hoang mang. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nhất là ngành Y tế thực hiện tốt phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”. Chỉ đạo cơ quan quân sự các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy-chính quyền địa phương, huy động các nguồn lực. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị, hậu cần và thuốc, hóa chất phòng, chống dịch.


Trong tổ chức thực hiện, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội xây dựng kế hoạch tiếp nhận, quản lý người cách ly; huy động trên 25 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ tham gia các chốt kiểm soát, tổ tuần tra và truyên truyền lưu động, rà soát phát hiện cách ly tập trung các đối tượng F1, giám sát F2, F3. Thường xuyên duy trì 29 tổ phòng dịch cơ động, trên 100 xe ô tô các loại ứng trực làm nhiệm vụ. Tổ chức cách ly công dân tại 6 điểm với trên 8 ngàn lượt công dân (chiếm hơn 60% số lượng công dân cách ly tại các đơn vị quân đội khi thời gian dịch bắt đầu bùng phát), nơi tập trung đông nhất là Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, có thời điểm cách ly cùng lúc gần 2 ngàn công dân).

 

Tổ chức vận chuyển trên 17 ngàn lượt công dân (trong đó có trên 200 người nước ngoài) từ Sân bay Nội Bài về khu cách ly tâp trung của Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị quân đội khu vực phía Bắc, có ngày cao điểm gần 1.700 người. Phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố và Bộ Tư lệnh Hóa học tổ chức phong tỏa, khoanh vùng, phun tiêu độc, khử khuẩn, vệ sinh môi trường các ổ dịch trên địa bàn như: Phường Trúc Bạch (quận Ba Đình); Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Thận; thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội đưa công dân hết thời hạn cách ly về 27 tỉnh, thành phố. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa, đón đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân nặng điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tập trung, hàng ngày đến Bệnh viện làm việc và điều trị.

 

 

Phối hợp  thực hiện việc phun thuốc khử trùng khu phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.       


Với tinh thần “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân phục vụ”, “mỗi người dân cách ly đều là người thân ruột thịt”, “mỗi điểm cách ly là một gia đình hòa thuận”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô đã chuẩn bị chu đáo doanh trại, cơ sở vật chất-trang bị, bảo đảm tốt nhất nơi ăn, ở cho công dân. Bất kể ngày hay đêm, cán bộ, chiến sĩ luôn giữ thái độ phục vụ gần gũi, chân thành, tận tình, chu đáo, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, thăm hỏi, động viên từng người; quan tâm, bảo đảm những nhu cầu thiết yếu trong khả năng cao nhất.

 

Tổ chức tốt các hoạt động phù hợp tạo không khí vui tươi, giúp người được cách ly giảm nỗi nhớ nhà. Nhiều tấm gương và việc làm nhân văn, ý nghĩa đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân ta và bạn bè quốc tế; tiêu biểu như Thượng tá Nguyễn Đình Bản, cán bộ của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã không ngại khó khăn, gian khổ, gạt qua sự lo toan về gia đình, tình nguyện tham gia phục vụ công dân cách ly suốt 2 đợt liên tục; nhiều chiến sĩ trẻ chưa từng làm cha đã làm tốt vai trò cha mẹ chăm sóc các cháu nhỏ. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô thường xuyên ân cần thăm hỏi, động viên người được cách ly. Sau các lần tiễn công dân hết thời hạn cách ly, đã có hơn 500 bài viết lưu bút và thư cảm ơn của công dân Việt Nam và người nước ngoài đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô; đã có nhiều câu chuyện xúc động được người dân trong nước và nước ngoài chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trong các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam, điều đó đã nói lên tấm lòng và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua. 


Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ-chính quyền, quân và dân Thủ đô, đến nay nước ta đã khống chế được dịch bệnh Covid-19. Việt Nam trở thành điểm sáng nhất trong công tác phòng chống đại dịch toàn cầu, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đây là thắng lợi đặc biệt quan trọng và là minh chứng sống động về tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; là tiền đề để đất nước ta bước vào thời kỳ phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. 


Kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng vũ trang Thủ đô còn khiêm tốn và chưa phản ánh đầy đủ những đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, nhưng chúng tôi tự hào vì đã phấn đấu, cống hiến hết mình vì đất nước, vì nhân dân, góp phần giữ gìn, phát huy và tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.


Thời gian tới, trên con đường hội nhập và phát triển, bên cạnh thuận lợi là cơ bản, đất nước ta sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô xin hứa với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô và cả nước: Trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào cũng xung kích đi đầu, làm nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Báo cáo điển hình tiên tiến của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh 
trình bày tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ