A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự học hỏi, dám nghĩ, dám làm

 

QPTĐ-Từ những kiến thức được các cán bộ địa phương truyền thụ, cũng như kinh nghiệm đã được rèn luyện trong nhiều năm trồng trọt, chăn nuôi, cựu chiến binh Bạch Công Chiên, 69 tuổi, người dân tộc mường, thương binh 2/4, xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã gây dựng thành công mô hình kinh tế chăn nuôi hộ gia đình, với doanh thu hơn 150 triệu/năm. 

Cựu chiến binh Bạch Công Chiên chăm sóc đàn bò sữa theo phương pháp mới.

Ông Chiên kể, năm 1973 sau khi phục viên trở về địa phương lúc đó xã còn nhiều khó khăn, ông trồng sắn, khoai mang ra chợ bán kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Tới năm 1994, thấy sự cần thiết phải có những phương pháp cách làm mới để phát triển kinh tế gia đình, ông học hỏi những cách làm hay, sáng tạo của những người xung quanh, trực tiếp đi tới các địa phương có kinh nghiệm tìm hiểu phương thức cải thiện giống cây trồng, tăng chất lượng chăn nuôi. Ông tâm sự: “Khi bắt tay đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, cả gia đình tôi dùng toàn bộ số tiền tích góp được, đồng thời, vay mượn thêm từ bên ngoài nên khi ấy tôi cũng lo lắng lắm. Thành công thì cả nhà thoát nghèo nhưng nếu thất bại thì chết đói”.

Cùng với đó, nhận thấy việc xát gạo truyền thống đã không còn phù hợp, năm 1989, ông là một trong những người tiên phong của địa phương đầu tư máy xát gạo, phục vụ nhu cầu của nhân dân, cũng như nhu cầu của gia đình.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” lấy những cái nhỏ tích lũy để nuôi những dự định lớn hơn. Mới đầu, ông nhập 2 tạ lợn để chăn nuôi. Với những cách làm cũng như thường xuyên tiêm chủng vacxin đầy đủ cho đàn lợn, cuối năm, đã thu về cho ông những kết quả khả quan từ 2 tạ thành 4, 5 tạ lợn được xuất chuồng. Dần dần ông còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thêm đàn bò sữa bán sữa cho các nhà máy trong vùng. Ông đã lặn lội, tìm tòi, học hỏi kiến thức nuôi bò sữa sạch tại nhiều nơi. Cùng với đó, những người trong gia đình có số lượng đất đồi vẫn chưa sử dụng, ông đã tận dụng trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn có sẵn cho đàn bò sữa. Chỉ sau một thời gian nuôi, ông đã cảm nhận được sự khác nhau khi nuôi theo phương pháp mới với khi nuôi truyền thống, sản lượng nuôi được tăng lên, sản phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm do không phải dùng đến thuốc kháng sinh, đàn lợn, đàn bò nuôi phát triển rất nhanh do được chăn đúng quy trình, định kỳ có sử dụng chế phẩm sinh học. Đặc biệt, nhờ tuân thủ rất nghiêm túc những quy định trong phương pháp mới trong chăn nuôi sạch, cho ăn đúng đủ, tiêm chủng định kỳ nên từ khi nuôi đến nay đàn bò, lợn nhà ông không bị xảy ra tình trạng chết, bệnh tật như trước kia. Bên cạnh chăn nuôi thành công, ông Chiên còn sử dụng hành chục ha đất để trồng bưởi, đem lại thu nhập ổn định mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Dù công việc bận rộn nhưng ông Bạch Công Chiên vẫn luôn dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ người dân trong thôn, xóm về kỹ thuật chăn nuôi làm giàu chính đáng từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt của mình. Đặc biệt, ông luôn là một thành viên tích cực tham gia công tác của hội cựu chiến binh địa phương, được nhân dân hàng xóm, những đồng chí, đồng đội tin tưởng, yêu mến. 

Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ