A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi đua “dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt”

 

QPTĐ-Bám sát chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020 và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thời gian qua, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) và giành được những kết quả nổi bật.

Học viên Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong giờ huấn luyện chiến thuật.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, Nhà trường đã triển khai nghiêm túc Phong trào TĐQT 2020, trong đó tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật. Nhiều đợt thi đua cao điểm đã được phát động với chủ đề như: “Đoàn kết, lập công, quyết thắng”; “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Công Sản Việt Nam; kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI… Phòng Chính trị đã chủ động tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn, triển khai tổ chức thực hiện các đợt thi đua có hiệu quả, đi vào nền nếp, có chiều sâu. Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã cụ thể hóa nội dung thi đua bằng các chỉ tiêu cụ thể, sát với nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục, xây dựng động cơ, quyết tâm thi đua cho cán bộ, học viên, chiến sĩ nhận thức rõ tầm quan trọng, trách nhiệm, đặc biệt là nhận thức của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp trong các đợt thi đua cao điểm.

Đặc biệt, Phong trào TĐQT đã thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, tạo động lực đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cán bộ, giáo viên, học viên, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng có sự chuyển biến rõ nét về bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, giữ gìn đạo đức, lối sống. Các cơ quan của Nhà trường nắm chắc Nghị quyết của Đảng ủy, Hướng dẫn của cơ quan cấp trên, tình hình của đơn vị, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, trong lãnh đạo, chỉ đạo; phối hợp, hiệp đồng theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Xây dựng nội dung, chương trình môn học và kế hoạch từng tuần, tháng phù hợp với mục tiêu, yêu cầu đào tạo của từng đối tượng học viên. Các khoa giáo viên thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện, đào tạo, nội dung giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập được chuẩn bị chu đáo. Thực hiện nghiêm quy chế trong dạy học và thi kiểm tra. Tích cực đổi mới phương pháp truyền đạt, coi trọng bồi dưỡng kỹ năng cho người học. Đẩy mạnh Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt”. Đề cao trách nhiệm, gương mẫu của người thầy và ý thức vượt khó cầu tiến bộ của người học. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Tiến Nhận, Chủ nhiệm Khoa Khoa học xã hội và nhân văn cho biết: “Trên cơ sở những chỉ tiêu lớn mà Nhà trường phát động, chúng tôi cụ thể hóa cho phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của Khoa, đồng thời, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất”. Để bảo đảm thi đua luôn có động lực, toàn Khoa đã thống nhất việc bình xét khen thưởng phải trên kết quả thực chất, đối tượng khen thưởng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định”.

Học viên Trường Quân sự thi đua huấn luyện tốt.

Khi hỏi về công tác giáo dục-đào tạo, Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Thực hiện phương châm: “Dạy thực chất, học thực chất, đánh giá kết quả thực chất”, Phòng Đào tạo chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đổi mới hình thức thi, kiểm tra kết thúc môn học, thi tốt nghiệp cho các đối tượng học viên, bảo đảm đánh giá kết quả học tập khách quan, minh bạch; tăng cường các nội dung huấn luyện thực hành, quá trình đào tạo tại trường luôn gắn với thực tiễn huấn luyện, SSCĐ tại đơn vị. Bên cạnh đó, Phòng tham mưu xây dựng, củng cố, nâng cấp, bổ sung hệ thống giảng đường, thao trường, bãi tập; bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy, học theo yêu cầu nhiệm vụ.

Tính đến tháng 11, Nhà trường đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho tổng số 33 đối tượng, 128 lớp, lưu lượng 8.826 học viên. Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ Bộ Tư lệnh giao, Nhà trường tổ chức tiếp nhận, cách ly 2.562 lượt người để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn trường về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị và cộng đồng. Học viên Nguyễn Thị Hạnh, Lớp Đào tạo Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn khóa XV bộc bạch: “Đợt này, cả trường đang sục sôi khí thế thi đua chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình là phải quyết tâm thi đua huấn luyện giỏi, rèn nghiêm, giành nhiều điểm giỏi để dâng tặng lên thầy, cô”.

Có thể thấy, Phong trào TĐQT ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã thực sự là động lực to lớn, trực tiếp góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Tiêu biểu là Bằng khen của Bộ Quốc phòng về thành tích xuất sắc trong Phong trào “Thi đua dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” trong quân đội 2016-2020; Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bằng khen của thành phố Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Tổng Tham mưu tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020… 

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 Covid-19 vượt biên

 Covid-19 vượt biên

Những ngày gần đây, thông tin dồn dập về những người dân từ nước ngoài đã nhập cảnh trái phép vào các tỉnh phía Nam, ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ