A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng bước vào diễn tập 

 

QPTĐ-Xác định diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021, qua đó, đánh giá năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; trình độ tổ chức, phối hợp hiệp đồng thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể khi chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm cho cuộc diễn tập thành công tốt đẹp. Trong đó, với vai trò là cơ quan trung tâm phối hợp, hiệp đồng trong tham mưu và tổ chức thực hiện, Ban CHQS huyện đã chủ động, tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc diễn tập.

Ban CHQS huyện Hoài Đức xây dựng kế hoạch trong diễn tập huyện năm 2021.

Thời gian qua, mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ trì tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thực hiện các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Ban CHQS huyện chủ động tham mưu xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập theo quy định; tập huấn, bồi dưỡng khung cán bộ diễn tập; chuẩn bị địa điểm tổ chức các Hội nghị tại địa phương; nội dung tập bài và tham gia trong khung diễn tập…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Đảng ủy Quân sự huyện đã xác định diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, có ý nghĩa quyết định đến hoàn thành nhiệm vụ năm. Vì vậy, Ban CHQS huyện đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tiến hành mọi công tác chuẩn bị, từ xây dựng văn kiện, xác định địa điểm diễn tập, chuẩn bị nhân lực, vật lực sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; bảo đảm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ diễn tập ngay khi có lệnh.

Năm nay, với đề mục chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thi hành tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thực hiện lệnh thiết quân luật, giới nghiêm, cuộc diễn tập 1 bên 2 cấp, trên bản đồ và thực địa, có một phần thực binh của huyện Hoài Đức gồm 1 giai đoạn, 3 vấn đề huấn luyện, 9 nội dung. Với yêu cầu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tham gia diễn tập, công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, bảo đảm đúng kế hoạch. Các thành phần tham gia khung diễn tập đã chủ động nghiên cứu học tập, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, nắm chắc các nội dung được bồi dưỡng; tích cực luyện tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện; chuẩn bị đầy đủ hệ thống mô hình, vật chất phục vụ cho diễn tập…  

Trung tá Ngô Hoàng Giang, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ diễn tập và xây dựng hệ thống văn kiện công tác Đảng, công tác chính trị trước, trong diễn tập. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan và đoàn thể hoàn chỉnh các kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Cùng với đó, để thực hiện tốt “vai diễn” của mình, các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập đã quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo các quan điểm, cơ chế, tư tưởng quân sự, quốc phòng, đối ngoại của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn, phù hợp với địa bàn, bám sát kịch bản. Bên cạnh đó, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Để chuẩn bị cho nội dung diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm”, Ban CHQS huyện đã chủ động hiệp đồng, thống nhất kịch bản với Sư đoàn Bộ binh 301 và các đơn vị về công tác bảo đảm thiết bị khu vực diễn tập; tập huấn cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập thực binh theo đúng quy định… Cơ quan Quân sự huyện huy động lực lượng dân quân, quân nhân dự bị bảo đảm đủ số lượng và chất lượng tham gia diễn tập huy động, tiếp nhận và thực binh thiết quân luật, giới nghiêm theo đúng quy định và chấp hành nghiêm các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với sự chủ động của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhất là tinh thần trách nhiệm của Ban CHQS huyện, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” năm 2021, góp phần xây dựng KVPT huyện ngày càng vững chắc.

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ