A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luôn xứng đáng dưới màu cờ của Đảng

 

QPTĐ-Trong ánh nắng ban mai ửng hồng của những ngày đầu Xuân, chúng tôi có mặt tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh (QP&AN) thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, được mục sở thị không khí chuẩn bị đón Xuân nhộn nhịp của cán bộ, nhân viên và sinh viên nơi đây. Cả Trung tâm ai cũng tất bật củng cố, sửa sang lại đơn vị sao cho thật chu đáo để đón một mùa Xuân mới ấm áp, yêu thương.

Bắn súng là một nội dung cơ bản trong chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên.

Vừa đến Trung tâm, ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận được ở nơi đây đó là sự mến khách. Ngay từ cổng, những người làm công tác bảo đảm an ninh đến cán bộ của Trung tâm ai cũng niềm nở mỗi khi khách đến. Cùng Đại tá, TS Phan Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm đi tham quan một vòng đơn vị, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi, tình cảm đồng chí, đồng đội và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, sinh viên Trung tâm; những hàng cây, bãi cỏ được các em sinh viên cắt tỉa gọn gàng, vuông vắn; cảnh quan môi trường sạch-đẹp... đã sẵn sàng đón một mùa Xuân mới đầm ấm, vui tươi. Trò chuyện với Nguyễn Văn Hòa, sinh viên năm thứ hai Trường ĐHDL Phương Đông về những trải nghiệm khi được học tập tại Trung tâm, Hòa bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em sống xa gia đình. Ở đây, chúng em không những được các thầy trang bị kiến thức về QP&AN, được học tập, rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật nghiêm, tác phong nhanh nhẹn,  đoàn kết, gắn bó mà còn được trang bị những kỹ năng sống rất ý nghĩa, thiết thực. Ngoài ra, các thầy luôn coi sinh viên như con, em trong nhà nên chúng em luôn có cảm giác gần gũi như đang được sống trong gia đình mình”.

Nói về kết quả Trung tâm đạt được năm 2020, Đại tá, TS Phan Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự hài lòng: 2020 là một năm có nhiều khó khăn, bởi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Trung tâm. Thế nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội 2, các cơ quan chức năng và lãnh đạo, chỉ huy các cấp; cán bộ, nhân viên Trung tâm đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vu, xứng đáng là trung tâm hàng đầu về công tác giáo dục QP&AN. Đơn cử như, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các khoa giáo viên xây dựng kế hoạch, làm tốt mọi công tác chuẩn bị về giáo án, bài giảng theo phương pháp giảng dạy trực tuyến. Các giảng viên đã chủ động, tích cực sưu tầm tài liệu để soạn bài giảng, tập bài giảng theo chương trình giáo dục QP&AN. Các mô hình học cụ, thao trường huấn luyện cũng được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Với nhiều hình thức, giải pháp cụ thể, đồng bộ, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm đã phát huy năng lực, tư duy sáng tạo xây dựng giáo án, bài giảng hay, ý nghĩa, sát thực tiễn. Qua đó, giúp cho người học hiểu sâu vấn đề, tiếp thu bài giảng tốt hơn. Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ được các cấp quan tâm như: Tham gia lớp tập huấn giáo dục QP&AN do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, tập huấn sĩ quan biệt phái của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; tập huấn đổi mới phương pháp giảng dạy do Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức với tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, Ban Giám đốc Trung tâm còn chỉ đạo các khoa tự bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cho cán bộ, giảng viên trong khoa. Thông qua tập huấn cán bộ, các nội dung, phương pháp huấn luyện được thống nhất. Các đồng chí cán bộ, nhân viên của Trung tâm có nội dung còn yếu, còn thiếu đều được chỉ huy các cấp chỉ ra, để rút kinh nghiệm kịp thời. Qua đó, chất lượng cán bộ, giảng viên của Trung tâm từng bước nâng lên. Đối với sinh viên, bên cạnh những nội dung giáo dục QP&AN theo từng tiết học cụ thể, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, qua đó giúp các em có thêm kỹ năng thực hành, mạnh dạn hơn trong giao tiếp.  

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng giáo dục QP&AN, Trung tâm thường xuyên được cấp trên quan tâm, đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống các khu nhà kí túc xá sinh viên, thao trường bãi tập từng bước được hoàn thiện và nâng cấp với diện tích hàng nghìn mét vuông, đảm bảo phục vụ tốt cho việc ăn, ở, sinh hoạt và huấn luyện cho 1.700 sinh viên trong 1 khóa học. Các trang thiết bị dạy học, mô hình học cụ như máy bắn tập MBT-03 cải tiến có tiếng nổ và hiệu ứng giật được đầu tư mua sắm... Năm 2020, Trung tâm đã liên kết với các trường đại học giáo dục QP&AN cho 12.214 sinh viên. Các nội dung giảng dạy được Trung tâm quản lý chặt chẽ. Qua kiểm tra, đánh giá, kết quả nội dung giáo dục QP&AN của từng khóa luôn đạt trên 80% khá, giỏi. Công tác đào tạo giáo viên giáo dục QP&AN Trung tâm luôn bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung ứng nguồn giáo viên giáo dục QP&AN cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… đảm bảo chất lượng. Qua phản hồi của các cơ sở tuyển dụng, đội ngũ sinh viên đào tạo giáo viên giáo dục QP&AN tốt nghiệp ra trường có kiến thức khá toàn diện, đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ. 

Để minh chứng cho những kết quả Trung tâm đạt được trong thời gian qua, Đại tá, TS Phan Xuân Dũng dẫn chúng tôi đến tham quan phòng truyền thống của đơn vị. Tại đây, anh Dũng giới thiệu về tấm Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Bằng trái tim ấm nóng của mình, cán bộ, nhân viên Trung tâm giáo dục QP&AN thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 luôn cố gắng, cống hiến hết mình cho Trung tâm, trong bất cứ hoàn cảnh nào đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Khi hỏi về các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Để đảm bảo cho Tết cổ truyền an toàn, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo cơ quan chức năng, cán bộ, giáo viên, nhân viên đẩy mạnh thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021”. Với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”. Ban Giám đốc triển khai kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đúng với quy định của cấp trên. Đồng thời, mỗi cán bộ, nhân viên phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác chuẩn bị cho những bài giảng trong năm mới.

Trần Đông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chặng đường phát triển mới

Chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thông qua Nghị quyết với mục tiêu bao trùm, ...
“Vaccine và 5K”

“Vaccine và 5K”

Thông tin về lô vaccine Covid-19 đầu tiên với hơn 117.000 liều đã về tới Việt Nam, đem lại niềm hy vọng mới trong cuộc ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ