A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết chế độ nghỉ hưu và các chế độ liên quan

 

Hỏi: Bố tôi tính đến nay đã phục vụ trong quân đội được 43 năm. Bố tôi nhập ngũ năm 1972, hiện nay đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 7, tỉnh Hải Dương. Bố tôi bị suy thận, một tuần lọc máu 3 lần và đang chờ giám định sức khỏe để cho nghỉ hưu. Vậy, Cục Chính sách cho tôi hỏi, nếu bây giờ bố tôi được giải quyết cho về nghỉ hưu thì được hưởng chế độ gì? Nếu được thì bố tôi được chế độ gì? Bố tôi phục vụ được 43 năm, thì số 13 năm dư ra như vậy có được hưởng thêm chế độ gì khác không?

Trả lời: Theo quy định tại Nghị định số 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân; đối chiếu với nội dung thư phản ánh, nếu bố ông có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 43 năm thì khi thôi phục vụ tại ngũ trong Quân đội được hưởng các chế độ như sau:

Một là, được hưởng lương hưu hàng tháng với mức hưởng bằng 75% mức lương bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu (tương ứng với 30 năm công tác trong Quân đội).

Hai là, được hưởng một khoản tiền trợ cấp một lần tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 30 năm, cụ thể như sau: Kể từ năm thứ 31 trở đi, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp bằng 0,5 tháng mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Phòng NCTH/Cục Chính sách
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ